Bão Vamco sau khi đổ bộ Philippines gây mưa lớn và ngập lụt nghiêm trọng, khiến 14 người chết và hàng nghìn người phải sơ tán.

Ricardo Jalad, giám đốc Cơ quan Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai quốc gia Philippines, hôm nay cho biết Vamco đã khiến ít nhất 14 người chết, 8 người bị thương và 14 người mất tích. Nhiều khu vực trũng thấp ở thủ đô Manila và các tỉnh lân cận bị ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn xối xả.

Giới chức Philippines cho hay một số trường hợp tử vong đang chờ xác minh, thêm rằng con số này có thể sẽ tăng lên. Quân đội cho biết số người thiệt mạng là 39 người và 22 người mất tích.

Vamco là cơn bão mạnh thứ ba đổ bộ vào Philippines trong vòng nhiều tuần gần đây. Ở thành phố Marikina, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong Vùng đô thị Manila, các con phố chất đầy máy giặt, tivi và đồ dùng của nhiều gia đình bị nước cuốn trôi.

bao vamco khien 14 nguoi chet o philippines
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân ở Marikina, Philippines, hôm 12/11. Ảnh: AP.

Hiện hàng trăm nghìn người vẫn phải sống trong cảnh mất điện sau khi Vamco đổ bộ vào đảo chính Luzon hôm 11/11 và 12/11, gây ra lở đất, cây đổ và cắt đứt nhiều tuyến đường giao thông.

Giới chức tuyên bố sẽ hỗ trợ thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác cho người dân, trong đó có những người vừa trải qua hai cơn bão Molave và Goni. Phát ngôn viên của Tổng thống Duterte Harry Roque đã cam kết chính phủ sẽ "hành động nhanh chóng".

"Thật không may, chúng tôi không thể làm gì với nước lũ dâng quá nhanh. Tuy nhiên, chúng tôi đảm bảo rằng sẽ không có ai bị bỏ lại phía sau", ông Roque cho biết.

Giới chức Philippines nói thêm nhiều người dân đã phớt lờ yêu cầu sơ tán và không kịp trở tay khi nước dâng nhanh. Cảnh sát, quân đội và nhiều lực lượng đã được triển khai để hỗ trợ cứu hộ, sử dụng thuyền tiếp cận hàng nghìn người dân mắc kẹt. Công tác cứu hộ phần nào phức tạp hơn do đại dịch Covid-19, quan chức Philippines nói thêm.

Trước Vamco, Philippines hứng chịu Goni, cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm 2020. Goni đã giết chết ít nhất 25 người Philippines, khiến hàng nghìn người mất nhà cửa và gây thiệt hại khoảng 18 tỷ peso (hơn 370.000 USD) cho nước này. Philippines mỗi năm hứng chịu khoảng 20 cơn bão nhiệt đới, gây thiệt hại nặng nề về người và kinh tế.

bao vamco khien 14 nguoi chet o philippines
Dự kiến đường đi của bão Vamco. Đồ họa: NCHMF

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Bão số 13 gió giật cấp 15, Hà Tĩnh đến Quảng Nam mưa rất to từ ngày mai Bão số 13 gió giật cấp 15, Hà Tĩnh đến Quảng Nam mưa rất to từ ngày mai

Bão số 13 được dự báo sẽ đổ bộ đất liền vào ngày 15/11, nhưng ngay từ ngày mai sẽ gây mưa to đến rất ...

Ba kịch bản hướng di chuyển bão Vamco Ba kịch bản hướng di chuyển bão Vamco

Bão Vamco hướng đi rất phức tạp, nên các chuyên gia đã tính toán ba kịch bản về khu vực bão đổ bộ.

https://vnexpress.net/bao-vamco-khien-14-nguoi-chet-o-philippines-4191323.html

vnexpress.net