Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia Hoàng Phúc Lâm, bão số 7 di chuyển về phía đảo Hải Nam (Trung Quốc) sẽ suy yếu nhẹ nhưng khi quay trở lại vào Vịnh Bắc Bộ, bão sẽ mạnh trở lại.

Thông tin về diễn biến cơn bão số 7 (tên quốc tế là Lionrock) tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai (PCTT) sáng 8/10, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Lúc 7h, cường độ bão số 7 đang ở cấp 8. Trong vòng 6-7 giờ vừa qua, cơn bão này di chuyển khá chậm.

Trong 24 giờ đầu bão sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng bắc với tốc độ 10km/giờ và tiếp tục mạnh thêm. Sau đó bão tiếp tục di chuyển về phía đảo Hải Nam (Trung Quốc) và suy yếu nhẹ. Khi quay trở lại vào Vịnh Bắc Bộ, bão sẽ mạnh trở lại.

Diễn biến về quỹ đạo và cường độ của bão những ngày sau khi bão đi lên đảo Hải Nam, theo ông Lâm, khả năng áp cao cận nhiệt đới sẽ lấn mạnh về phía tây, đồng thời khi đó không khí lạnh ở phía bắc bắt đầu ảnh hưởng mạnh từ ngày 9, 10, 11/10. Các ảnh hưởng này tác động với cơn bão số 7 nên sẽ có nhiều diễn biến phức tạp khi bão xuống Vịnh Bắc bộ.

"Khả năng cao nhất là bão số 7 gây ra đợt mưa lớn diện rộng cho các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Từ ngày 9 đến 11/10 sẽ gây mưa khu vực phía Đông Bắc Bộ, từ 150-250mm, phía Tây Bắc Bộ từ 50-150mm, trục chính ở Hòa Bình, Yên Bái. Các tỉnh Thanh Hóa - Quảng Bình có mưa từ 10 đến 12-10, lượng mưa 150-350mm/ba ngày, có nơi trên 350mm", ông Lâm nói.

Với lượng mưa được dự báo lớn như vậy, ông Lâm đưa ra cảnh báo, lũ trên các sông ở khu vực trên sẽ dâng cao và cần đặc biệt đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

Tại cuộc họp, Đại tá Nguyễn Đình Hưng, Trưởng phòng Cứu hộ cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết: Hiện nay trên vùng biển bão số 7 hoạt động, cũng như khu vực hướng di chuyển của bão, đã không còn phương tiện tàu thuyền hoạt động.

Tuy nhiên, theo Đại tá Nguyễn Đình Hưng, hiện vẫn còn 4.557 tàu thuyền hoạt động ở ven biển các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ninh - đây là khu vực nằm trong vùng nguy hiểm của bão số 7 trong 1-2 ngày tới. Ông cho biết, căn cứ vào diễn biến của bão sẽ tiếp tục đôn đốc các đơn vị từ Quảng Ninh đến Nghệ An kêu gọi các tàu, thuyền này di chuyển vào bờ để đảm bảo an toàn, kiên quyết sẽ không để các phương tiện này nằm trong vùng nguy hiểm.

1.jpeg -0
Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai họp ứng phó với bão số 7 sáng 8/10.

Đại tá Nguyễn Đình Hưng thông tin thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị từ Quảng Ninh đến Nghệ An tổ chức bắn pháo hiệu tại các điểm theo qui định của Chính phủ để cảnh báo cho các phương tiện hoạt động trên biển. Qua nắm thông tin dự báo thời tiết từ Quảng Ninh đến Nghệ An, hiện nay các khu vực ven biển và Vịnh Bắc Bộ thời tiết vẫn bình thường nên chúng tôi mới kêu gọi cảnh báo cho các phương tiện về diễn biến của bão để có kế hoạch sản xuất cho phù hợp và an toàn, không di chuyển vào hướng đi của bão".

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT đề nghị các cơ quan chuyên môn, các tỉnh, TP tiếp tục theo dõi chặt chẽ bản tin về diễn biến cơn bão của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

“Dự báo mưa ở khu vực Trung Trung Bộ mưa sẽ giảm dần, nhưng từ ngày 9/10 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rất to. Trong khi đó, khu vực này có nhiều hồ chứa đã đầy nước, trong đó có cả hồ chứa thủy điện lớn. Do vậy đề nghị các đơn vị đặc biệt lưu tâm, tránh bị động trong những tình huống mà không lường trước được như mưa cục bộ lớn ở lòng hồ sông Đà, Hòa Bình như năm 2017”, ông Tiến lưu ý.

bao-so-7_zhhh.png -0

Đường đi của bão số 7. Ảnh: VNDMS

Ở khu vực phía tây của Bắc Trung Bộ, nếu với dự báo có nơi mưa hơn 300mm thì nguy cơ sạt lở đất rất cao, ở các khu vực như Quan Sơn, Mường Lát, Quan Hóa (Thanh Hóa), Mường Xén, Tương Dương, Kỳ Sơn (Nghệ An), Hương Sơn (Hà Tĩnh) nên đề nghị cũng cần hết sức tập trung theo dõi khu vực này.

Các địa phương phải khẩn trương kiểm đếm, thông tin và hướng dẫn các phương tiện tàu thuyền trên biển ra khỏi vùng nguy hiểm của bão hoặc vào nơi tránh trú an toàn. Ngoài ra, các tỉnh, thành phố căn cứ vào hình thực tế để tiến hành cấm biển cho phù hợp.

"Các địa phương cần hướng dẫn tàu thuyền neo đậu tránh trú bão an toàn và tạo điều kiện cho các tàu thuyền nơi khác vào tránh bão, có phương án phòng chống dịch COVID-19, tránh lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, các tỉnh cần tiếp tục thực hiện bắn pháo hiệu để cảnh báo cho ngư dân trên biển nắm được về cơn bão số 7", ông Tiến nhấn mạnh.

NY

Ứng phó bão số 7 đổ bộ, miền Trung sơ tán hơn 280.000 người dân Ứng phó bão số 7 đổ bộ, miền Trung sơ tán hơn 280.000 người dân
Bão số 7 nhiều khả năng xuất hiện trên Biển Đông vào cuối tuần tới Bão số 7 nhiều khả năng xuất hiện trên Biển Đông vào cuối tuần tới