Pháp luật
26/10/2017 20:30Bao nhiêu nghìn tỉ nữa, kênh Ba Bò mới hết ô nhiễm?
Ngày 25-10 phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại khu vực kênh Ba Bò, chứng kiến tận mắt dòng nước vàng đỏ, sủi bọt trắng xóa và bốc mùi hôi tanh nồng nặc. Con kênh này vẫn bị ô nhiễm và ngày càng nặng, dù tiền tỉ đã đổ ra để cải tạo, làm sạch.
Trước đây, kênh Ba Bò ô nhiễm rất nặng. Năm 2008, khi Bình Dương và TP. HCM cùng triển khai dự án nạo vét, cải tạo xây dựng bờ kè thì tình trạng ô nhiễm giảm đến 80%, nhưng sau đó tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.
TP HCM và tỉnh Bình Dương đã hợp tác để làm sạch con kênh này, chống ô nhiễm, đặc biệt kiểm tra các nguồn nước đổ ra kênh, xử lý nước thải nhưng kết quả vẫn không khắc phục được tình trạng ô nhiễm.
Theo báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Dương, mỗi ngày, kênh Ba Bò nhận khoảng 20.000 m3 nước thải, trong đó có khoảng 15.000 m3/ngày là từ hai Khu công nghiệp Sóng Thần 1 và 2. Còn lại 4.500 m3 nước thải từ khu dân thuộc thị xã Thuận An, Dĩ An và Quân đoàn 4.
Theo Sở Tài nguyên Môi trường Bình Dương có dấu hiệu một số doanh nghiệp trong KCN Sóng Thần 1 và 2 xả lén nước thải chưa qua xử lý ra kênh nhưng cơ quan chức năng chưa phát hiện được.
Ngày 6-10, lãnh đạo TP HCM và tỉnh Bình Dương họp bàn tiếp tục xử lý ô nhiễm kênh Ba Bò giai đoạn 2017-2018.
Tuy nhiên có điều chắc chắn rằng, ô nhiễm kênh Ba Bò chưa xử lý được ngay, bởi Công ty Đại Nam, Thanh Lễ (chủ đầu tư KCN Sóng Thần 1, 2) cho biết, đang xây dựng các nhà máy xử lý nước thải và đến tháng 10-2018 mới hoàn thành. Quân đoàn 4 cũng nêu khó khăn về kinh phí khi xây dựng công trình xử lý nước thải sinh hoạt của hộ dân, kho bãi do mình cho thuê.
Như vậy kênh Ba Bò vẫn tiếp tục ô nhiễm nặng, dù hơn 10.000 tỉ đồng đã chi ra và bao nhiêu nghìn tỉ nữa mới làm sạch con kênh này?
| Thảm cảnh hồ điều hòa giữa Hạ Long bị 'bức tử'
Hồ Cô Tiên (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, Quảng Ninh) được xây dựng với mục đích điều hòa không khí, giải nhiệt, nay đang ... |
| Dân mang gỗ ra chặn đường, phản đối ô tô gây bão bụi
Nhiều người mang đoạn gỗ lớn ra chắn ngang quốc lộ 38 phản đối xe tải, container chạy gây ô nhiễm môi trường. |
| Sơn La: Người dân, học sinh khốn khổ vì khí thải nhà máy phân bón
Thời gian gần đây, có rất nhiều các clip ghi lại hình ảnh công ty hóa chất xả khói gây ô nhiễm môi trường, ảnh ... |
http://nld.com.vn/thoi-su/bao-nhieu-nghin-ti-nua-kenh-ba-bo-moi-het-o-nhiem-20171026074147625.htm
- Ba trẻ ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua: Sở Y tế Đà Nẵng nhận thuốc giải độc từ WHO (11/03/26 21:29)
- 'Vợ hụt' của Trư Bát Giới phim Tây du ký: Hôn nhân viên mãn, U80 vẫn trẻ đẹp (11/03/26 21:20)
- Sư huynh của Lý Tiểu Long là cao thủ Vịnh Xuân thực chiến, chưa từng thất bại (11/03/26 20:58)
- Vì sao khi đi máy bay bạn nên mang theo một quả bóng tennis? (11/03/26 20:25)
- Xuất khẩu nông sản ảnh hưởng thế nào trước xung đột Trung Đông (11/03/26 19:56)
- Bánh mì – món ăn “quốc dân” của người Việt vì sao lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm? (11/03/26 19:32)
- Những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (11/03/26 19:25)
- Những điểm mới liên quan thi lớp 10 tại TP.HCM (11/03/26 19:15)
- Tân Lãnh đạo tối cao Iran Mojtaba Khamenei vẫn 'an toàn và khỏe mạnh' (11/03/26 19:15)
- Trúng vật thể lạ không xác định, tàu hàng bốc cháy ở eo biển Hormuz (11/03/26 18:43)