Báo Mỹ: Lính Ukraine ra trận mà không biết kỹ năng cơ bản

Tờ Washington Post đưa tin đã tiếp xúc với các chỉ huy và binh lính mới của Ukraine được triển khai ở những mặt trận đối đầu với Nga.

Những người này bày tỏ sự lo ngại đơn vị của họ thiếu hụt binh lính có kinh nghiệm khi xung đột kéo dài và phải đào tạo lại những tân binh được gửi đến từ hậu phương.

Theo tờ báo Mỹ, khi Ukraine luân chuyển những người từ vị trí hậu phương để thay thế chiến binh tiền tuyến, một số người mới đến không đáp ứng được các yêu cầu cơ bản.

Đáng chú ý, đây thậm chí không phải là những người lính mới nhập ngũ mà Kiev đã tích cực tuyển mộ trong vài tháng qua.

Binh lính Ukraine chuẩn bị huấn luyện trong lúc xung đột giữa Nga và Ukraine diễn ra căng thẳng ở tỉnh Donetsk, Ukraine ngày 28/5. (Ảnh: Getty Images)

Binh lính Ukraine chuẩn bị huấn luyện trong lúc xung đột giữa Nga và Ukraine diễn ra căng thẳng ở tỉnh Donetsk, Ukraine ngày 28/5. (Ảnh: Getty Images)

Một sĩ quan của Lữ đoàn cơ giới số 93, có biệt danh Schmidt, nói với Washington Post rằng một số người mới trong đơn vị của anh thậm chí không biết cách lắp ráp hoặc tháo rời súng trường.

“Chúng ta đang lãng phí rất nhiều thời gian vào việc đào tạo cơ bản ở đây", vị sĩ quan nói và cho biết thêm rằng ông yêu cầu những người mới đến phải được huấn luyện trong tuần đầu tiên bằng cách bắn khoảng 1.500 viên đạn mỗi ngày.

Lữ đoàn cơ giới số 93 đã trải qua ​​một số trận giao tranh ác liệt nhất với quân đội Nga trong cuộc xung đột, bao gồm các trận đánh ở Bakhmut, Kharkov và Avdiivka.

Những người mới trong đơn vị của Schmidt có thể sẽ được triển khai gần thành phố Chasiv Yar bị tàn phá ở Donetsk. Một người lính mới đến, được xác định bằng biệt danh Val của Lữ đoàn cơ giới 93, cho biết anh được chỉ được thông báo điều động ra tiền tuyến trước một ngày.

Một người lính khác từ Lữ đoàn cơ giới số 42 ở Kharkiv cũng nói: “mọi thứ đều được học ngay tại chỗ”.

Vẫn theo Washington Post, đối với những tân binh, các trung tâm huấn luyện của Ukraine hầu như không được trang bị để đào tạo cơ bản cho binh lính. 

Một người huấn luyện giấu tên tiết lộ rằng một số cơ sở không có đủ đạn cỡ nòng của Liên Xô và chỉ cho phép học viên bắn khoảng 20 viên trước khi kết thúc khóa đào tạo.

Người huấn luyện này nói: “Không có lựu đạn để ném và không có súng phóng lựu trong trung tâm huấn luyện. Chúng tôi không có một hệ thống đào tạo phù hợp tại chỗ”.

Bộ Quốc phòng Ukraine hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Washington Post về vấn đề trên.

Người dân Ukraine được hướng dẫn cách vận hành vũ khí chống tăng trong khóa huấn luyện quân sự do Tiểu đoàn Azov tổ chức, ngày 24/5. (Ảnh: Washington Post)

Người dân Ukraine được hướng dẫn cách vận hành vũ khí chống tăng trong khóa huấn luyện quân sự do Tiểu đoàn Azov tổ chức, ngày 24/5. (Ảnh: Washington Post) 

Theo Business Insider, phương Tây rất quan ngại về việc huấn luyện quân đội Ukraine. Kiev gần đây đã bắt đầu nhận được một phần trang thiết bị và vũ khí quân sự bị đình trệ của Mỹ, nhưng nguồn nhân lực thiếu hụt có thể làm giảm tính hiệu quả của lô viện trợ này.

Khi Ukraine cố gắng chắp vá lỗ hổng trong quân đội của mình, quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - như các nước vùng Baltic và Pháp - đã "bóng gió" về kế hoạch triển khai chính thức các huấn luyện viên quân sự ở Ukraine.

Nga và các nhà bình luận ủng hộ Điện Kremlin đã chỉ trích động thái này là "hành động leo thang và sẽ vượt qua ranh giới đỏ" của NATO.

Moskva đang trong tình trạng sẵn sàng chiến tranh, tuyển quân mới nhanh chóng và đẩy mạnh ngành công nghiệp sản xuất quốc phòng. Khả năng tiếp tế quân đội và trang thiết bị cho chiến trường của Nga khiến một số nhà phân tích tin rằng Moskva có thể chịu được tổn thất nặng nề trong nhiều năm.

Ngược lại, Ukraine đang gặp khó khăn trong việc tuyển mộ và đào tạo những người mới để theo kịp Nga, đặc biệt là khi hậu phương của họ dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công tầm xa của Moskva.

Không có khu vực an toàn để huấn luyện, Kiev rất ít lựa chọn ngoài việc cử nhân sự đến các quốc gia NATO, điều này thậm chí còn rất cần thiết đối với những binh sĩ Ukraine phải học cách sử dụng thiết bị mới do phương Tây cung cấp.

“Có một sự đánh đổi khó khăn giữa việc rút những người lính dày dạn kinh nghiệm khỏi tiền tuyến để huấn luyện nhân sự mới hoặc chấp nhận những trở ngại trong việc huấn luyện nhân sự mới”, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, nhận định.

ISW cho rằng chất lượng tổng thể của quân tiền tuyến Ukraine có thể sẽ suy giảm khi các chiến binh dày dạn kinh nghiệm được luân chuyển, nhưng những người lính mới cũng có thể học hỏi và tiến bộ nhanh chóng cùng cựu chiến binh.

 https://vtcnews.vn/bao-my-linh-ukraine-ra-tran-ma-khong-biet-ky-nang-co-ban-ar874880.html

Hoa Vũ / VTC News