Bão Haikui đổ bộ Phúc Kiến (Trung Quốc), gần 115.000 người sơ tán

Theo Reuters, hàng trăm nghìn người phải sơ tán và xe cộ bị cuốn trôi trong lũ lụt khi cơn bão Haikui đã suy yếu, đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến, phía Đông Nam Trung Quốc, sáng sớm hôm nay sau khi tàn phá Đài Loan trong hai ngày qua.

Khoảng 114.400 người đã được sơ tán khỏi các khu vực nguy hiểm khi cơn bão tràn vào với tốc độ gió tối đa 20 mét (66 feet) mỗi giây.

Một số khu vực ở Phúc Kiến ghi nhận lượng mưa hơn 300mm chỉ trong hơn 24 giờ. Truyền thông Trung Quốc cho biết, tại thành phố Phúc Châu, hai lính cứu hỏa mất tích sau khi một xe cứu hỏa chở 9 nhân viên cứu hộ bị nước lũ cuốn trôi khi đang làm nhiệm vụ. Trong khi hình ảnh trên các trang mạng xã hội cho thấy, các phương tiện bị dòng nước cuốn trôi và một số ô tô mắc kẹt trong khu vực nước dâng cao. Các trường học ở thành phố Phúc Châu cũng như Hạ Môn, Tuyền Châu và Phủ Điền phải đóng cửa.

Nhiều chuyến bay đã bị hủy tại hai sân bay Phúc Châu và Tuyền Châu; các điểm du lịch và công viên bị đóng cửa, các cảng, giao thông ven biển và đường sông cũng bị đình chỉ. Cơ quan dự báo quốc gia cho biết, cơn bão đã suy yếu và trở thành bão nhiệt đới sau khi đổ bộ vào đất liền vào khoảng 5h sáng 4-9.

haikiu.png
Cây đổ trên đường ở huyện Đài Đông, Đài Loan, sau khi cơn bão Haikui đổ bộ vào Trung Quốc.

Haikui đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến ngay sau khi cơn bão Saola đổ bộ vào phía Nam tỉnh Quảng Đông cuối tuần qua, khiến ít nhất một người thiệt mạng cũng như tàn phá và gây lũ lụt ở nhiều khu vực lân cận Thâm Quyến, Hồng Kông và Ma Cao.

Tháng trước, miền Bắc và Đông Bắc Trung Quốc đã chứng kiến ​​lũ lụt nặng nề do bão Doksuri và Khanun gây ra, khiến thủ đô Bắc Kinh có lượng mưa lớn nhất được ghi nhận trong 140 năm.

Trong ngày 5-9, Đài truyền hình nhà nước cho biết, chính phủ Trung Quốc sẽ phân bổ 200 triệu nhân dân tệ (27,43 triệu USD) trong quỹ cứu trợ thiên tai để hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão và lũ lụt.

https://hanoimoi.vn/bao-haikui-do-bo-phuc-kien-trung-quoc-gan-115-000-nguoi-so-tan-640051.html

Kim Phượng / HNM.com.vn