Báo động đỏ về tình hình nhân đạo tại Dải Gaza

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) ngày 16/10 (giờ địa phương) đã không thể thông qua được nghị quyết do Nga soạn thảo kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ở Dải Gaza khi chỉ thu được 5 phiếu thuận, 4 phiếu chống và 6 phiếu trắng.

Bốn quốc gia cùng với Nga bỏ phiếu cho nghị quyết này là Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Mozambique và Gabon. Mỹ, Anh, Pháp và Nhật Bản bỏ phiếu chống và sáu nước còn lại bỏ phiếu trắng. Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vassily Nebenzia bày tỏ thất vọng về kết quả cuộc bỏ phiếu.

Báo động đỏ về tình hình nhân đạo tại Dải Gaza -0

Ông nhấn mạnh, không có gì trong dự thảo nghị quyết có thể bị tranh cãi vì nó hoàn toàn mang tính nhân đạo: “Lý do duy nhất khiến nghị quyết không được thông qua là vì các nước phương Tây liên minh chống lại Nga”. Hội đồng Bảo an dự kiến sẽ thảo luận một dự thảo nghị quyết khác về vấn đề tương tự từ Brazil nhưng chưa quyết định ngày bỏ phiếu dự thảo nghị quyết này.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 17/10 cảnh báo, Dải Gaza chỉ còn “24 giờ có nước, điện và nhiên liệu”. Mất điện và nước có nguy cơ làm tê liệt hệ thống y tế, từ nhà máy khử mặn nước biển đến tủ lạnh chứa thực phẩm và các vườn ươm bệnh viện. Thậm chí, ngay cả những hoạt động hằng ngày như đi vệ sinh, tắm rửa và giặt quần áo cũng gần như không thể thực hiện được. Tình trạng quá tải đã làm tê liệt các bệnh viện, nơi “các hoạt động chăm sóc đặc biệt, phòng phẫu thuật, dịch vụ cấp cứu” đều đang trên bờ vực sụp đổ.

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền của LHQ cho biết việc tước đoạt những hàng hóa thiết yếu để sinh tồn của dân thường là đi ngược với các quy định của luật pháp quốc tế. Giám đốc khu vực Đông Địa Trung Hải của WHO Ahmed al-Mandhari nhấn mạnh, nếu viện trợ không được phép vào Gaza, những người bị thương nặng sẽ không có cơ hội sống sót, thậm chí ngay cả người dân bình thường cũng không thể trụ được.

Theo Bộ Y tế do Hamas kiểm soát ở Gaza, khoảng 2.750 người Palestine đã thiệt mạng và 9.700 người bị thương trong khi 1 triệu người đã phải di dời.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/bao-dong-do-ve-tinh-hinh-nhan-dao-tai-dai-gaza-i710733/

Như Thảo / cand.com.vn