Ngon
22/02/2019 17:16Bánh tráng mắm ruốc "đốn tim" du khách khi đến Quảng Ngãi
Người dân xứ Quảng đã tạo ra nhiều món ngon dân dã từ chiếc bánh tráng, mà không phải nơi nào cũng có. Bánh tráng xuất hiện trong rất nhiều món ăn, từ bánh tráng quấn rau sống, bánh tráng đi kèm với tô bún bò, giò; rồi món bánh tráng ướt, bánh tráng rập... Nhưng có lẽ là món bánh tráng mắm ruốc cay cay, mặn mòi lại là món ăn vặt bình dị, thú vị hấp dẫn nhiều người.
Không cần vào hàng quán cầu kỳ, khách du lịch đến Quảng Ngãi đều có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này ở những quán lề đường, góc phố, trên chiếc ghế nhựa, trải nghiệm cách thưởng thức ẩm thực dân dã, trò chuyện với những người dân hồn hậu của xứ Quảng.
|
Những quán bánh tráng mắm ruốc ở khu vực chợ đêm dọc sông Trà Khúc luôn là nơi được nhiều du khách biết đến. Chủ quán thường chọn loại bánh tráng loại trung (không quá mỏng cũng không quá dày) đã nướng sẵn, khi có khách chỉ cần cho lên bếp than hồng hơ sơ lại cho giòn, quết một lớp mắm ruốc mỏng đều mặt bánh, để một lúc cho thấm gia vị rồi rắc hẹ lên trên cùng. Điểm nhấn của món ăn nằm ở mắm ruốc pha chế khéo léo theo công thức riêng, hợp khẩu vị với nhiều người. Cuối cùng thêm khô bò là đủ vị.
Cầm chiếc bánh tráng tròn xoe, được phủ lên bề mặt một lớp mắm ruốc sóng sánh và một lớp hẹ xanh rì... cắn vào nghe giòn tan bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm nức lan tỏa trong khoang miệng.
Theo chủ quán, muốn làm ra được chiếc bánh tráng mắm ruốc ngon, quan trọng nhất là ở khâu làm mắm ruốc. Để mắm ruốc giảm bớt đi vị mặn chát, người ta trộn thêm nước đường, tương ớt vào mắm cho vừa ăn, rồi quết thật đều lên bánh tráng. Vừa quết, vừa trở bánh tráng thật đều tay trên than hồng từ 2-3 phút, đến khi chiếc bánh tráng nóng giòn.
Ngoài bánh tráng mắm ruốc, các hàng quán cũng thường kết hợp với nhiều món ăn vặt khác như nem nướng, bánh kẹp, trứng cút nướng… với giá bình dân. Mỗi bánh có giá 6.000 đồng, một người ăn khoảng 2 bánh là đủ. Quán thường bán từ 15h đến 22h mỗi ngày. Bạn có thể vừa nhâm nhi món này cùng nhóm bạn, vừa hóng gió mát lồng lộng thổi từ sông ngay bờ kè.
| Món ngon "đốn tim" du khách trong chợ người Hoa ở Sài Gòn
Dạo chơi ở khu chợ Hoa nổi tiếng ở Sài Gòn, du khách tha hồ thưởng thức những món ngon "đốn tim". |
| Một vòng miền Tây thưởng thức những món ngon trứ danh
Hủ tiếu Sa Đéc, bánh xèo Đồng Tháp, bún bò cay Bạc Liêu... là những món ăn bạn nên thử khi vi vu các tỉnh ... |
- Mỹ: Xả súng tại nhà thờ Hồi giáo, 5 người thiệt mạng (12:20)
- Quảng Ninh hứng mưa hơn 200mm, loạt ô tô chết máy, xe tải chở than mắc kẹt (12:15)
- Khởi công mở rộng Quốc lộ 1A lên 16 làn xe hiện đại nhất Việt Nam (12:00)
- Từ 1/6, doanh nghiệp không bán xăng sinh học E10 sẽ bị xử lý (1 giờ trước)
- Khởi tố loạt 'ông lớn' vi phạm bản quyền: Nỗi uất ức của loạt nghệ sĩ tên tuổi (1 giờ trước)
- Địa chấn kép từ 2 đầu TP.HCM: 2 dự án Vinhomes lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu (2 giờ trước)
- Green i-Park đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại Trung Quốc (2 giờ trước)
- Ai kế nhiệm Pep Guardiola ở Man City? (2 giờ trước)
- Công nghệ 19/5: OpenAI thắng kiện Elon Musk, Meta tiếp tục sa thải lao động (2 giờ trước)
- Tiền đồn bí mật của đặc nhiệm Israel và đòn 'bịt đầu mối' nghẹt thở (3 giờ trước)