Quốc tế
24/05/2026 08:18Bangladesh tung gói kích thích 5 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp và phục hồi tăng trưởng

Theo giới chức Bangladesh, gói hỗ trợ được triển khai nhằm khởi động lại hoạt động sản xuất, tạo việc làm và khôi phục niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp khi nhiều ngành công nghiệp hướng xuất khẩu, đặc biệt là ngành may mặc, đang chịu tác động từ nhu cầu toàn cầu suy yếu, chi phí đầu vào gia tăng và gián đoạn chuỗi cung ứng. Ngoài ra, giá nhập khẩu tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông cũng gây thêm áp lực lên nền kinh tế phụ thuộc lớn vào xuất khẩu của Bangladesh.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Bangladesh Mostaqur Rahman cho biết gói kích thích bao gồm quỹ tái cấp vốn trị giá 410 tỷ taka được huy động từ các ngân hàng có thanh khoản dư thừa thông qua các khoản tiền gửi dài hạn tối thiểu ba năm với lãi suất 10%. Phần còn lại, khoảng 190 tỷ taka, sẽ được lấy từ nguồn dự trữ của ngân hàng trung ương và có sự bảo lãnh của Chính phủ Bangladesh.
Trong tổng số vốn hỗ trợ, khoản phân bổ lớn nhất, khoảng 200 tỷ taka, sẽ được dành để hỗ trợ mở cửa trở lại các nhà máy đã ngừng hoạt động hoặc đang gặp khó khăn tài chính, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ. Ngân hàng trung ương Bangladesh ước tính chương trình này có thể tạo ra khoảng 250.000 việc làm mới. Bên cạnh đó, khoảng 100 tỷ taka sẽ được phân bổ cho lĩnh vực nông nghiệp và kinh tế nông thôn nhằm hỗ trợ sản xuất lương thực và duy trì việc làm tại các vùng quê.
Chương trình tái cấp vốn sẽ ưu tiên các ngành công nghiệp hướng xuất khẩu, đặc biệt là ngành may mặc sẵn – lĩnh vực đóng góp hơn 80% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này.
Theo số liệu sơ bộ của Cục Thống kê Bangladesh, tăng trưởng kinh tế của nước này đã giảm xuống còn 3% trong quý II của năm tài chính 2025-2026, kết thúc vào tháng 6, thấp hơn mức 3,5% cùng kỳ năm trước.
Trong bối cảnh đó, cộng đồng doanh nghiệp Bangladesh liên tục kêu gọi Chính phủ đưa ra các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ hơn khi lãi suất vay cao, lạm phát kéo dài và điều kiện tín dụng thắt chặt đang gây sức ép lớn lên đầu tư và hoạt động sản xuất công nghiệp.
Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định việc tái khởi động các nhà máy đang đóng cửa và cải thiện khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng có thể giúp ổn định sản xuất, bảo vệ việc làm và duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu của Bangladesh trong thời gian tới.
- Hà Nội: Toàn cảnh nút giao Phạm Tu - đường 70 sau gần một thập kỷ đình trệ (44 phút trước)
- Tổng thống Trump nói sắp xong thỏa thuận hoà bình, truyền thông Iran bác bỏ (49 phút trước)
- Tổng thống Ukraine phản đối đề xuất “thành viên liên kết” của EU (51 phút trước)
- Nổ súng gần Nhà Trắng, 2 người bị thương (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 24/5: Đồng loạt đi lên (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 24/5: Tiếp tục đứng sát ngưỡng 4.500 USD/ounce (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 24/5: Nhiệt độ tăng nhanh, Bắc và Trung Bộ thành 'chảo lửa' (1 giờ trước)
- Harry Kane lập hat-trick, Bayern Munich vô địch Cúp Quốc gia Đức (1 giờ trước)
- Con đường trở thành tỷ phú của sao nhí đóng Đường Tăng trong 'Tây du ký' (23/05/26 20:30)
- Người đàn ông làm giả giấy tờ suốt 4 năm để cứu vợ chạy thận (23/05/26 20:15)