Băng tuyết cản trở hàng chục triệu người Trung Quốc trở về nhà trước Tết Nguyên đán

Theo China Daily, ngày 6-2, mưa, băng và tuyết đã gây cản trở giao thông ở miền Trung và miền Đông Trung Quốc khi hàng chục triệu người trở về nhà trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

don-tuyet.jpg
Công nhân dọn băng và tuyết trên đường ray dọc theo ga đường sắt phía Đông Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 5-2. Ảnh: China Daily

Các tỉnh Hồ Nam và Hồ Bắc đã phải gánh chịu thời tiết khắc nghiệt vào cuối tuần qua, khiến giao thông trên đường cao tốc bị chậm lại và hàng trăm chuyến tàu phải hủy. Sự gián đoạn do thời tiết trùng hợp với đợt di cư ồ ạt khi hàng chục triệu người đổ xô về nhà đoàn tụ gia đình vào dịp Tết Nguyên đán.

Trong những ngày qua, các video chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy hình ảnh nhiều người mắc kẹt trên tàu hỏa hoặc ô tô tại đường cao tốc đầy tuyết ở một số thành phố.

Theo kênh truyền hình CCTV, hàng trăm chuyến tàu đã bị hoãn hoặc đình chỉ trong khi rất đông hành khách bị mắc kẹt tại các ga đường sắt ở Vũ Hán. Các đường băng tại sân bay Thiên Hà ở Vũ Hán đã tạm thời đóng cửa hôm 5-2.

Hình ảnh từ Cục Khí tượng Trung Quốc cho thấy, cây cối bị uốn cong và gãy đổ nằm rải rác trên các con đường ở Hồ Nam do mưa lạnh. Tại 10 tỉnh, khoảng 129 đoạn đường cao tốc đã bị đóng cửa. Ít nhất hai người ở tỉnh Hồ Bắc và Hồ Nam đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn liên quan đến tuyết. Một số thành phố đã nâng cấp kế hoạch ứng phó khẩn cấp. Các nhà chức trách ở tỉnh Hồ Bắc đã chỉ đạo hàng trăm trạm thu phí đường cao tốc thực hiện các biện pháp kiểm soát giao thông, trong đó có việc cho phương tiện đi qua miễn phí.

Đài quan sát khí tượng trung ương Trung Quốc dự báo sẽ có nhiều mưa, tuyết và thời tiết đóng băng ở miền Nam trong tuần này, và các điều kiện sẽ được cải thiện bắt đầu từ ngày 8-2.

 

Kim Phượng / HNM