Chỉ trong mùa Tết Canh Tý này, lượng khách đặt bánh chưng đã lên tới 3 vạn chiếc. Thế nên, anh Hiếu quyết định “đóng cửa” từ chối không nhận thêm khách đặt bánh từ sau ngày 23 tháng Chạp.
Bánh chưng là món ăn cổ truyền không thể thiếu trong ngày Tết. Ngoài bánh chưng nhân thịt lợn, năm nay thị trường còn xuất hiện nhiều loại bánh chưng độc, lạ như: bánh chưng ngũ sắc, bánh chưng nhân đậu đỏ hạt sen, bánh chưng ngan, bánh chưng nhân cá hồi,... thậm chí còn có bánh chưnng nhân chuối.
Chị Nguyễn Thị Thu Huyền, một đầu mối bán bánh chưng gù Hà Giang ở Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết, chỉ từ đầu tháng 12 âm lịch đến nay, nhà chị đã bán khoảng 10.000 chiếc. Hiện đơn bánh chưng cần làm trả khách trước Tết là khoảng 4.000 chiếc nữa. Vì thế, cách đây 2 ngày, chị đã phải dừng nhận đơn đặt hàng của khách vì quá tải, không thể làm kịp.
Bánh chưng - món ăn truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán |
Anh Phạm Hiếu - chủ một cơ sở bánh chưng đất tổ ở Phú Thọ - thừa nhận, năm nay lượng khách đặt bánh chưng ăn Tết tăng mạnh. Như mùa Tết năm ngoái anh làm khoảng 23.000 bánh chưng, năm nay anh làm tới 30.000 chiếc bánh.
“Hôm 23 tháng Chạp chúng tôi còn phải đăng thông báo trên facebook dừng không nhận đơn của tất cả những ai đặt bánh sau ngày này. Bởi, người làm chỉ có hạn, nhận nhiều quá không thể làm xuể”, anh nói.
Anh Hiếu cho biết, bánh chưng đất tổ là đặc sản ở Phú Thọ, nhà anh đã làm mấy đời nay. Trước đây, thời ông bà anh làm bánh bán quanh làng hay ở chợ quê, thời cô chú thì bán quanh huyện. Mấy năm trở lại đây, mạng xã hội phát triển nên bánh chưng đất tổ được rao bán rộng rãi, khách từ khắp các tỉnh đặt mua.
“Thực ra mùa làm bánh chưng Tết bắt đầu từ giữa tháng 11 Âm lịch, nhưng phải rằm tháng Chạp mới bắt đầu vào thời kỳ cao điểm”, anh Hiếu nói. Để làm được 3 vạn chiếc bánh chưng bán Tết, anh đã phải huy động tới 25 người cùng làm. Chưa kể, thời gian làm việc cũng kéo dài, bắt đầu từ 4-5 giờ sáng cho tới tận 12 giờ đêm. Nguyên liệu như gạo, bánh chưng, lá dong,... anh đã phải chuẩn bị từ đầu tháng 11 Âm lịch.
Năm nay ngoài bánh chưng nhân thịt, bánh chưng chay, bánh ngũ sắc... cũng đặc biệt hút khách |
Thay vì tự gói thì những năm gần đây các gia đình đặt mua bánh chưng nhiều hơn |
Anh Hiếu cho biết, mùa Tết năm ngoái khách chỉ đặt khoảng 23.000 chiếc bánh, nhưng mùa Tết này khách đặt tới 30.000 chiếc bánh chưng các loại |
Để làm được lượng bánh chưng khổng lồ này anh phải huy động tới 25 lao động |
Bánh chưng gói xong được xếp vào nồi luộc đã kịp giao cho khách |
Hàng trăm chiếc bánh chưng được xếp hàng thùng carton để giao cho khách ở những tỉnh xa |
Do lượng khách đặt bánh đã quá tải nên anh Hiếu dừng nhận đơn từ ngày 23 tháng Chạp |
Châu Giang
Tác hại khi ăn quá nhiều bánh chưng dịp Tết
Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán nhưng một số người có tiền sử bệnh huyết áp, tim mạch,... ... |
Rán bánh chưng cách này đảm bảo bánh giòn tan không cần một giọt dầu
Nhiều người thích ăn bánh chưng rán những sợ ngán ngấy. Hãy làm theo cách sau để có miếng bánh rán giòn không cầu \'tẹo\' ... |
Cả làng nổi lửa, trắng đêm luộc trăm ngàn chiếc bánh chưng Tết
Gần 40 năm gắn bó với nghề gói bánh chưng, bà Phạm Thị Tuyết phải thừa nhận, đây là nghề cũng lắm công phu. |