Sống khỏe
04/10/2025 16:45Bác sĩ tại nhà: Triệu chứng RSV dễ nhầm lẫn cảm cúm thông thường
Xin hỏi bác sĩ, loại virus này gây nguy hiểm thế nào với trẻ dưới 2 tuổi? Hoàng Thu Hà (phường Hoàng Mai, Hà Nội)
Đáp: RSV thường gây bệnh ở đường hô hấp trên (mũi, họng) với các triệu chứng thường nhẹ và giống như cảm lạnh thông thường, bao gồm: Sốt nhẹ, ho, hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi. Khoảng 25 - 40% trẻ bị bệnh có biểu hiện viêm đường hô hấp dưới như viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi.
Các biểu hiện nặng của bệnh như sốt cao liên tục, khó thở (thở nhanh), có thể xuất hiện tím tái ở môi, đầu chi, thở khò khè, có tiếng thở rít, có cơn ngừng thở; ho nhiều với đờm vàng, xanh, đục; trẻ quấy khóc nhiều hoặc mệt mỏi, lờ đờ, bỏ bú; trẻ có dấu hiệu mất nước như khóc không ra nước mắt, không đi tiểu trong vòng 6 giờ, da khô nhăn nheo.
Để điều trị cho trẻ ở nhà, phụ huynh cần làm thông thoáng mũi cho trẻ để giúp trẻ dễ thở hơn và bú tốt hơn; có thể nhỏ mũi với 2 - 3 giọt nước muối sinh lý sau đó làm sạch mũi cho trẻ, giúp trẻ hút dịch nhầy ở mũi sử dụng cách thức phù hợp. Đặc biệt lưu ý cần cho trẻ dùng thuốc đúng như chỉ dẫn của thầy thuốc. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ uống thuốc hạ sốt không chứa aspirin ví dụ như acetaminophen; không nên tự ý cho trẻ uống thuốc vì nếu dùng không đúng có thể làm trẻ bệnh nặng hơn hay có thể có tác dụng có hại cho trẻ nhỏ.
Ngoài ra, nếu trẻ có những biểu hiện sốt cao, chảy nước mũi nhiều, ho nặng hơn hoặc tiết ra chất nhầy màu vàng, xanh hoặc xám hay có dấu hiệu mất nước; bú kém, nôn trớ hoặc bỏ bú, trẻ khó thở hoặc thở rất nhanh hoặc có môi hoặc móng tay trông màu xanh tím; trẻ li bì, ngủ nhiều thì cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế gần nhất.
Bác sĩ Phạm Đỗ Ngọc Diệp(Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec)
https://hanoimoi.vn/bac-si-tai-nha-trieu-chung-rsv-de-nham-lan-cam-cum-thong-thuong-718357.html
- EU đề xuất Google tuân thủ quy tắc cạnh tranh về trí tuệ nhân tạo (14:38)
- Tăng trưởng châu Á trước nguy cơ từ cú sốc năng lượng toàn cầu (14:17)
- Đề xuất miễn lệ phí trước bạ ô tô điện đến hết năm 2030 (14:02)
- WHO cứu sống 20 triệu trẻ em châu Phi thế nào? (1 giờ trước)
- Người cao tuổi ăn trứng vào buổi sáng: 4 cải thiện rõ rệt về sức khỏe và trí não (3 giờ trước)
- Triệt xóa loạt cơ sở dùng chất cấm, sản xuất hơn 12 tấn giá đỗ (3 giờ trước)
- Giá vàng nhẫn 'bốc hơi' hơn 3 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 ngày (3 giờ trước)
- Bầu trời Hà Nội tối sầm lúc 9h, mưa dông bao phủ khắp nơi (3 giờ trước)
- Mổ ở Việt Nam hết 28 triệu, du khách Mỹ nói ở quê nhà có thể nợ 10 năm (4 giờ trước)
- Quy định mới về dạy thêm, học thêm: Gỡ cho thầy, thuận cho trò (4 giờ trước)