Bắc bộ mưa giông, nền nhiệt giảm do hội tụ gió xuất hiện

Trong ngày hôm nay 24/4, khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to tập trung vào chiều tối và đêm với lượng mưa từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hội tụ gió trên mực 1.500m đã thiết lập và gây mưa rào, mưa to và giông vài nơi cho khu vực vùng núi phía bắc Bắc bộ trong ngày và đêm 23/4.

Dự báo, trong ngày hôm nay 24/4, khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to tập trung vào chiều tối và đêm với lượng mưa từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm.

Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị.

Khu vực Hà Nội hôm nay nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác; ngày có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất vào khoảng 31 độ C.

Khu vực Hà Nội đề phòng mưa giông, tố lốc về chiều tối

Khu vực Hà Nội đề phòng mưa giông, tố lốc về chiều tối

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An sẵn sàng lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

Khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả các đợt mưa lớn, dông lốc và gió giật mạnh vừa qua để sớm ổn định đời sống.

Đồng thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với đài truyền hình cấp tỉnh, các cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tại cơ sở tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh để giảm thiểu thiệt hại.

Trong khi đó, khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-45%.

Vùng núi phía Tây của khu vực Bắc Trung bộ, khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 45-50%.

Khu vực Tây Bắc Bắc bộ và từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Trước đó từ khoảng ngày 17 đến 20/4, mưa giông tại các tỉnh Bắc bộ làm 3 người chết (2 người chết do giông lốc làm lật thuyền ở Lai Châu và 1 bé 5 tuổi ở Hà Giang tử vong do đổ sập nhà), 8 người bị thương.

Thống kê của các địa phương cho thấy dông lốc, mưa đá cũng làm hơn 13.300 nhà dân bị đổ sập, hư hỏng, tốc mái. 86 trường học, điểm trường bị tốc mái, thiệt hại.

Về nông nghiệp có gần 5.000 ha lúa, hoa màu, hơn 600 ha cây lâm nghiệp, 229 ha cây ăn quả bị ảnh hưởng, thiệt hại.

Đối với các công trình có 1 cầu giao thông, 26 trụ sở cơ quan, 11 nhà xưởng, 15 nhà văn hóa bị tốc mái, hư hỏng 17 cột viễn thông, 231 cột điện bị gãy, đổ, thiệt hại...

Hạ Quỳnh / ANTĐ