Bề ngoài, nhiều trẻ khéo miệng, được khen ngợi là thông minh, ngoan ngoãn, nhưng thực tế lại giỏi nói, lười làm.

Hành vi của nhiều trẻ khiến bố mẹ chúng nghĩ rằng chúng thông minh từ nhỏ, sau này có thể thành tài, nhưng thực ra không phải vậy. Nếu con bạn có ba loại hành vi dưới đây, cần phải sửa chữa cho con sớm, nếu không con có thể phát triển sai lệch.

1. Tiện tay thích cái gì là lấy cái đó

Hành vi "tiện tay" của trẻ được không ít cha mẹ cổ súy, coi đó như sự nhanh nhẹn, khôn lanh, nhưng kỳ thực đó là một hành vi xấu. Ví dụ, khi đến nhà khác chơi, thấy có món đồ chơi đẹp, trẻ âm thầm đút vào túi mình để giấu đi, mang về nhà chơi mà không trả lại. Hoặc khi đi siêu thị với người lớn, thấy món đồ gì đó ngon lành, trẻ giấu vào tay, mang về thay vì đưa ra quầy trả tiền, hoặc thậm chí ăn ngay tại nơi bán.

Ngay khi phát hiện con có những hành vi tiện tay này, bạn cần giải thích với con rằng đó là việc làm xấu, có thể coi là lấy trộm đồ, sẽ bị phạt. Nếu bạn coi đây là trò trẻ con và bỏ qua, mai sau khi lớn hơn, trẻ sẽ không có bạn bè vì không được ai tin tưởng.

ba loai tre tuong khon lanh nhung tuong lai khong tot
Nhiều hành vi của con cha mẹ nghĩ là khôn ngoan, thực chất tiềm ẩn thói xấu. Ảnh: Aboluowang.

2. Không bao giờ chấp nhận thua cuộc

Nhiều ông bố bà mẹ hiểu nhầm rằng phản ứng gay gắt của đứa trẻ mỗi khi thua cuộc đồng nghĩa với cá tính mạnh, tư chất "hơn người". Trên thực tế, đây là biểu hiện của trẻ ích kỷ, được lớn lên trong môi trường tốt, được cha mẹ quá yêu chiều.

Loại trẻ này cho mình là trung tâm vũ trụ, không muốn chia sẻ sự quan tâm với bất cứ ai khác. Kiểu trẻ này lớn lên rất khó làm việc với tập thể, bởi lúc nào cũng khăng khăng bảo vệ quan điểm của mình, dẫn đến tâm lý "ăn thua", không chịu nhịn nhường bất cứ ai.

3. Giỏi nói, lười làm

Trẻ loại này rất khéo đón ý bố mẹ và người lớn. Chúng biết bố mẹ mong muốn gì và luôn thể hiện thái độ lắng nghe bạn nói. Bề ngoài, đó là những trẻ khéo miệng, được mọi người khen ngợi là thông minh, ngoan ngoãn, nhưng thực tế lại "nói mà không chịu làm".

Ví dụ, khi trẻ hư, làm sai lời, trẻ sẽ rối rít xin lỗi bạn. Trẻ hứa hẹn sẽ sửa đổi, không hư, tuy nhiên lần sau vẫn tiếp tục tái phạm. Nhiều bố mẹ chủ quan cho rằng chỉ cần trẻ biết nhận lỗi đã là tốt, hành vi phải dần dần mới thay đổi được, song thực tế không phải vậy. Thói quen duy trì lâu dài sẽ khiến trẻ hình thành tính ưa nói điều hay, ý đẹp, nhưng lại không bắt tay vào thực hiện, chỉ nói rồi để đấy, chính là kiểu "miệng đỡ chân tay".

Khi trưởng thành, con có thói quen lấy lời nói xoa dịu người khác thay vì thể hiện trách nhiệm bằng hành động, không sớm thì muộn sẽ nhận lại sự thiếu tin tưởng, tôn trọng.

Thùy Linh (Theo Aboluowang)

ba loai tre tuong khon lanh nhung tuong lai khong tot Trẻ muốn gì khi nói sẽ cưới bố, cưới mẹ

Từ 3 tuổi trở đi, trẻ đặc biệt gắn bó, yêu mến ai, sẽ tự nhiên muốn gần gũi với người đó và muốn đóng ...

ba loai tre tuong khon lanh nhung tuong lai khong tot Bà mẹ Mỹ dạy con bài học về sự biết ơn

Haley sống tại Florida, Mỹ đi ba cửa hàng tìm mua tặng con gái 6 tuổi Presleigh một chiếc hộp bút màu hồng bắt mắt ...

ba loai tre tuong khon lanh nhung tuong lai khong tot Bé 4 tuổi bị 3 trường mẫu giáo đuổi học vì cách dạy sai lầm

Bé Hòa Hòa (Trung Quốc) sẵn sàng tè ngay trên bàn nếu cô giáo không đưa đi vệ sinh khiến 3 trường mẫu giáo đều ...

ba loai tre tuong khon lanh nhung tuong lai khong tot Mặt trái của những đứa trẻ ngoan

Những đứa trẻ ngoan quá vâng lời, muốn làm hài lòng cả thế giới nên về sau khó thành công trong sự nghiệp.

https://vnexpress.net/doi-song/ba-loai-tre-tuong-khon-lanh-nhung-tuong-lai-khong-tot-3973754.html

vnexpress.net

Từ Khóa: