Quốc tế
07/01/2025 15:37Bà Harris chủ trì phiên họp quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Trump
Theo Reuters, trong buổi lễ diễn ra chiều 6/1 (giờ địa phương) thuộc khuôn khổ phiên họp chung của lưỡng viện Quốc hội Mỹ do đích thân bà Harris chủ trì trên cương vị Chủ tịch Thượng viện, Quốc hội Mỹ đã chính thức xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
"Hôm nay rõ ràng là một ngày rất quan trọng, và đó là về những gì nên là chuẩn mực và những gì người dân Mỹ nên có thể coi là điều hiển nhiên, đó là một trong những trụ cột quan trọng nhất của nền dân chủ của chúng ta là sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình", bà Harris nói với các phóng viên tại Điện Capitol.
Thông báo chính thức cho thấy ông Trump đã chiến thắng thuyết phục với 312 phiếu đại cử tri, trong khi bà Harris có được 226 phiếu. Lần đầu tiên kể từ năm 1988, chiến thắng của đảng Cộng hòa được sự công nhận hoàn toàn của đảng Dân chủ tại quốc hội.
Trong bài đăng trên mạng xã hội riêng Truth Social cùng ngày, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump khẳng định: "Quốc hội đã chứng nhận chiến thắng bầu cử vĩ đại của chúng ta ngày hôm nay - một khoảnh khắc trọng đại trong lịch sử. MAGA!". MAGA là viết tắt của cụm từ "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại".
Trước đó, vào đầu tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố cam kết chuyển giao quyền lực “hòa bình” cho ông Donald Trump vào tháng 1/2025, đồng thời kêu gọi người dân chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử ngày 5/11/2024.
Ông Trump sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới và trở thành Tổng thống thứ 47 của Mỹ.
- Chế độ ăn nhiều muối có thể khiến nam giới nhanh suy giảm trí nhớ (14:14)
- Cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua nhà ở xã hội bằng “suất ngoại giao”, “suất nội bộ” (25 phút trước)
- Đã có 29 ngân hàng giảm lãi suất (3 giờ trước)
- Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ 'mở cửa vĩnh viễn' eo biển Hormuz (3 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 16-4: Tiếp tục giảm mạnh (3 giờ trước)
- Công đoàn PV GAS sơ kết quý I/2026, sẵn sàng bứt tốc các mục tiêu năm 2026 (3 giờ trước)
- Bị khởi kiện, siêu sao Muay Thái Rodtang đối mặt nguy cơ bồi thường hơn 500 tỷ đồng (3 giờ trước)
- 10 năm không sổ hồng, cư dân HH Linh Đàm phải lựa chọn: Đổi nhà hay trả nhà đều thấy thiệt (4 giờ trước)
- Kinh tế Nhà nước: “Cao điểm chiến lược” phát triển quốc gia trong kỷ nguyên mới (4 giờ trước)
- Mbappe lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu ở cúp C1 châu Âu (4 giờ trước)