Quốc tế
19/05/2020 14:04Australia thất vọng về quyết định áp thuế nông sản mới của Trung Quốc

Thu hoạch lúa mạch. (Nguồn: newsroom.unsw.edu.au)
Ngày 18/5, Australia đã bày tỏ thất vọng trước quyết định của Trung Quốc áp thuế 80,5% đối với lúa mạch của Australia xuất khẩu sang quốc gia châu Á này.
Trong tuyên bố trước đó cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ áp thuế chống bán phá giá 73,6% và thuế chống trợ cấp 6,9% đối với lúa mạch nhập khẩu từ Australia. Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 19/5.
Theo bộ trên, một cuộc điều tra của chính phủ nhằm vào hoạt động xuất khẩu ngũ cốc cho thấy Chính phủ Australia dành các khoản trợ giá và việc bán phá giá đã "gây nguy hại lớn đến ngành sản xuất trong nước."
Trong phản ứng của mình, Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham bày tỏ "rất thất vọng" về việc Trung Quốc áp thuế mới. Ông cũng khẳng định Australia không hề trợ cấp hay bán phá giá lúa mạch sang Trung Quốc.
Các động thái trên diễn ra sau khi Hải quan Trung Quốc "cấm cửa" bốn nhà xuất khẩu thịt bò quy mô lớn của Australia với lý do những công ty này vi phạm về nhãn mác và giấy chứng nhận thú y.
Cả bốn công ty này, gồm ba công ty ở bang Queensland và một công ty ở bang New South Wales, đều là những nhà cung cấp thực phẩm lớn tại thị trường Trung Quốc, chiếm tới 35% sản lượng thịt bò của Australia xuất khẩu sang nước này với doanh thu thương mại đạt 3,5 tỷ AUD (khoảng hơn 2 tỷ USD) mỗi năm.
Năm 2017, Trung Quốc cũng đã ban hành một lệnh cấm tương tự đối với sáu công ty chế biến thịt của Australia, bao gồm cả bốn công ty nói trên. Lệnh cấm được cho là liên quan đến việc vi phạm tuân thủ quy định bao bì nhãn mác và mất hàng tháng để giải quyết ở mức độ ngoại giao cao cấp.
Hiện Bộ trưởng Birmingham đã yêu cầu điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Chung Sơn, tuy nhiên phía Trung Quốc từ chối yêu cầu này./.
| Trung Quốc ra đòn thuế quan với Australia sau tranh cãi về Covid-19
Bộ Thương mại Trung Quốc vừa thông báo về quyết định áp mức thuế chống bán phá giá lên lúa mạch của Australia từ ngày ... |
| Ủng hộ điều tra nguồn gốc Covid-19, Australia và Trung Quốc leo thang căng thẳng
Australia và Trung Quốc leo thang căng thẳng sau khi Australia quyết tâm thúc đẩy điều tra nguồn gốc Covid-19 và trách nhiệm các bên ... |
- 40 năm sau thảm họa Chernobyl: Bí ẩn 'Móng vuốt tử thần' giữa vùng đất chết (26/04/26 22:30)
- Trung Quốc làm lại phim 'Tây du ký 1986', Vương Nhất Bác đóng vai Đường Tăng? (26/04/26 22:03)
- Vì sao đến thế kỷ 21 người Nhật vẫn dùng cửa giấy? (26/04/26 21:19)
- Nhan sắc đời thực của diễn viên đóng hoa hậu gây tranh cãi trên phim giờ vàng (26/04/26 20:26)
- Tuyên Quang: Xe khách chở đoàn du lịch từ Đồng Văn gặp nạn, đầu xe bẹp rúm (26/04/26 20:05)
- Vì sao sát thủ có thể mang súng, vượt qua 'mắt thần' của mật vụ Mỹ? (26/04/26 19:59)
- Xuất hiện 2 dị nhân lập kỳ tịch lịch sử chạy marathon dưới 2 giờ (26/04/26 19:31)
- Nhà tập thể cũ Hà Nội giá hàng trăm triệu đồng/m² (26/04/26 19:27)
- Xác định nguyên nhân vụ xe khách chở 25 người rơi xuống taluy ở Sơn La (26/04/26 19:23)
- Hiện trường vụ xe khách chở 25 người lao xuống vực sâu 100m ở Sơn La (26/04/26 19:21)