Biển Đông
28/09/2017 03:45Australia mong ASEAN-Trung Quốc sớm đạt được COC
![]() |
| Các đại diện của Việt Nam và Australia tham gia Đối thoại chiến lược ngoại giao và quốc phòng. Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam. |
Trong kỳ họp lần thứ 5 Đối thoại chiến lược ngoại giao và quốc phòng giữa Việt Nam và Australia hôm nay tại Canberra, phía Australia thể hiện mong muốn ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) tại Biển Đông, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.
Cuộc họp này do Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Đặng Đình Quý và người đồng cấp Australia Gary Quinlan, cùng Thứ trưởng Quốc phòng Australia Rebecca Skinner đồng chủ trì.
Đại diện hai nước đã nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc, ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS), Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN (ARF)..., trong bối cảnh châu Á - Thái Bình Dương đang có nhiều biến chuyển về địa chiến lược, các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đang nổi lên.
Việt Nam và Australia hướng đến việc thúc đẩy xu hướng đối thoại và hợp tác, duy trì hòa bình, ổn định và trật tự khu vực dựa trên luật pháp, thúc đẩy hành xử đúng mực và có trách nhiệm của các nước thành viên trong khu vực, tăng cường liên kết khu vực và thương mại tự do. Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở khu vực, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).
Thứ trưởng Quý cùng ông Quinlan và bà Skinner cũng khẳng định hợp tác chặt chẽ nhằm thúc đẩy đồng thuận, thống nhất trong ASEAN, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.
Đại diện hai nước khẳng định tính chất chiến lược trong quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Australia đang ngày càng gia tăng. Hai bên sẽ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới.
https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/australia-mong-asean-trung-quoc-som-dat-duoc-coc-3647602.html?vn_source=box-Topstory&vn_medium=fo&vn_campaign=vn
- Nga tiếp tục chiến sự giữa làn sóng tập kích của Ukraine (04/07/26 21:50)
- Bắt gã đàn ông đánh đập dã man con riêng của người tình ở TP.HCM (04/07/26 21:48)
- Bão số 1 đi vào bờ biển Móng Cái, gió giật mạnh duy trì đến khi nào? (04/07/26 21:12)
- 'Nam Phương Hoàng hậu đẹp nhất màn ảnh': Trở thành Phó giáo sư, sống kín tiếng (04/07/26 20:30)
- Bão số 1 gây mưa lớn tại Hà Nội, những khu vực nào có nguy cơ bị ngập? (04/07/26 20:26)
- Số người chết vì động đất Venezuela vượt 2.600 (04/07/26 20:23)
- TP.HCM cho học sinh mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026 - 2027 (04/07/26 20:21)
- Bão số 1 Maysak giật cấp 11 trên khu vực ven biển Quảng Ninh, biển động rất mạnh (04/07/26 20:09)
- Tuyển sinh đại học 2026: Chuyên gia dự báo điểm chuẩn và “bật mí” chiến thuật đặt nguyện vọng (04/07/26 17:47)
- Đối chiếu học bạ, kiểm tra toàn bộ bài thi điểm 10 Toán ở Tuyên Quang (04/07/26 17:43)
