Asian Cup 2023: Tiền vệ Việt Nam đạt chỉ số vượt cả sao Ngoại Hạng Anh

Trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Á vừa nêu ra thông số của Nguyễn Thái Sơn vượt cả ngôi sao Wataru Endo đang thi đấu ở Ngoại Hạng Anh.

Trang chủ của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) nhắc tên tuyển thủ Việt Nam Nguyễn Thái Sơn trong những cầu thủ sở hữu thống kê ấn tượng nhất bảng D lượt trận đầu tiên. Tiền vệ của CLB Thanh Hóa có tỷ lệ chuyền bóng chuẩn xác cao nhất trong tất cả các cầu thủ ra sân (với điều kiện là thực hiện ít nhất 20 đường chuyền) của 4 đội bóng gồm Việt Nam, Nhật Bản, Iraq và Indonesia. 

Cụ thể, Nguyễn Thái Sơn tung ra 59 đường chuyền với tỷ lệ chuẩn xác lên đến 98%. Trong hơn 90 phút thi đấu (tính cả thời gian đá bù), tiền vệ này chỉ chuyền hỏng 3 lần. Thống kê này càng trở nên ấn tượng khi đặt trong bối cảnh trận đấu. Đối thủ của Thái Sơn và đồng đội là dàn sao đang thi đấu ở châu Âu của đội tuyển Nhật Bản với những cầu thủ như Wataru Endo, Takumi Minamino, Takefusa Kubo...

Thái Sơn đạt tỉ lệ chuyền bóng chuẩn xác ở mức rất cao.

Thái Sơn đạt tỉ lệ chuyền bóng chuẩn xác ở mức rất cao.

Với cách phát triển bóng từ phần sân nhà, kiểm soát bóng cũng là phòng ngự, 3 cầu thủ thực hiện nhiều đường chuyền nhất của đội tuyển Việt Nam chính là 3 trung vệ. Phan Tuấn Tài thực hiện 75 đường chuyền với tỷ lệ chuẩn xác 88%. Bùi Hoàng Việt Anh có 68 đường chuyền và tỷ lệ chính xác là 85%. Nguyễn Thanh Bình chuyền 67 lần và tỷ lệ chuẩn xác đạt mức 79%.

 

Ở phương diện tập thể, đội tuyển Việt Nam thực hiện tổng cộng 549 đường chuyền với tỷ lệ chuẩn xác 83%. Trước đối thủ mạnh như Nhật Bản, đây là thống kê tốt của thầy trò HLV Troussier. Điều này cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong tư duy chơi bóng của đội tuyển Việt Nam khi gặp đối thủ vượt trội về trình độ.

Trái ngược với đội tuyển Việt Nam, đội tuyển Indonesia được AFC nhắc đến với tư cách đội có tỷ lệ chuyền bóng hỏng cao nhất bảng D. Họ chuyền hỏng 30% trong ngày ra quân trước Iraq.

Tác giả bài viết đánh giá đội tuyển Việt Nam đang có ưu thế lớn hơn ở những lần đối đầu trực tiếp: "Đội tuyển Việt Nam bất bại trong sáu trận đấu quốc tế gần đây nhất trước Indonesia. Họ giữ sạch lưới trong bốn lần đối đầu gần nhất. Tuy nhiên, đây sẽ là lần đầu tiên các đội gặp nhau tại AFC Asian Cup".

Ngoài ra, trong 13 trận đấu ở tất cả các kì Asian Cup từng tham dự, đội tuyển Việt Nam ghi bàn trong 11 trận. Đội tuyển Indonesia chỉ ghi được bàn thắng ở 5 trong số 11 trận đã đấu.

Cuộc đọ sức giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Indonesia diễn ra lúc 21h30 ngày 19/1. Trận đấu này có ý nghĩa quyết định đến vị trí thứ 3 tại bảng D.

https://vtc.vn/asian-cup-2023-tien-ve-viet-nam-dat-chi-so-vuot-ca-sao-ngoai-hang-anh-ar848547.html

MAI PHƯƠNG / VTC News