Tin hot
09/11/2020 13:50Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão Etau
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới sau khi đi vào Biển Đông một ngày đã mạnh lên thành cơn bão thứ 12, tên quốc tế là Etau. Hiện bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 110 km tính từ tâm bão.
Trong hôm nay,bão đi theo hướng Tây với tốc độ 15-20 km/h và khả năng mạnh thêm. Đến 4h ngày 10/11, tâm bão cách bờ biển các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận khoảng 120 km về phía Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão 90 km/h, cấp 9, giật tăng hai cấp.
Ngày mai, bão đi theo hướng Tây với tốc độ 15 km/h, đi vào đất liền các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp. Đến 4h ngày 11/11, vị trí tâm vùng áp thấp ở trên khu vực phía Đông Camphuchia, sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/h).
Đài khí tượng Nhật Bản dự báo hôm nay sức gió của bão mạnh 74 km/h, giật 111 km/h, sau tăng lên 83 km/h, giật 120 km/h. Đài Hong Kong cho biết sức gió của bão hiện là 65 km/h, ngày mai tăng lên 85 km/h. Theo các đài quốc tế, bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ, trong đó tâm bão được dự báo đi qua tỉnh Phú Yên.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Etau kết hợp với không khí lạnh, từ chiều 9/11 đến 12/11, các tỉnh từ Quảng Trị đến Bắc Khánh Hòa mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-400 mm/đợt, có nơi trên 400 mm; Quảng Bình, Nam Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên lượng mưa phổ biến 100-200 mm/đợt.
Các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, Bắc Tây Nguyên ở mức báo động hai đến báo động ba, có sông trên báo động ba; các sông ở Quảng Bình và khu vực Nam Tây Nguyên ở mức báo động một đến báo động hai, có sông trên báo động hai.
Trong tháng 10, miền Trung hứng chịu 4 cơn bão, một vùng áp thấp và một áp thấp nhiệt đới, hai đợt mưa lũ lớn ngày 6 đến 13/10 và ngày 16 đến 20/10. Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, hai đợt mưa lũ làm 138 người chết, 16 người mất ích, thiệt hại vật chất khoảng 15.500 tỷ đồng. Trong đó, bão Molave (bão số 9) khiến 40 người chết, 43 người mất tích và 140 người bị thương; ước tính thiệt hại vật chất 12.530 tỷ đồng.
- Chuyên gia lý giải lập Thu mà thời tiết miền Bắc vẫn nắng nóng hầm hập 39°C (17:40)
- Chủ tịch Phú Thọ chỉ đạo xác minh vụ bé trai bị đánh tàn bạo trong chùa Bầu (1 giờ trước)
- VN-Index giằng co, dòng tiền vẫn chọn midcap (1 giờ trước)
- Thất bại ở ASEAN Cup, báo Indonesia lo cầu thủ nhập tịch 'tháo chạy' (1 giờ trước)
- Giá vàng biến động liên tục, nhà đầu tư nên làm gì? (2 giờ trước)
- Meta, TikTok thất bại trong nỗ lực chặn hơn 3.000 vụ kiện liên quan đến trẻ em (2 giờ trước)
- Giá vé máy bay dịp 2/9 cao gần gấp đôi, bất ngờ chặng tăng mạnh nhất (3 giờ trước)
- KOL, KOC phải chịu trách nhiệm về việc cung cấp thông tin sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ (3 giờ trước)
- Đang họp ở công trình, kỹ sư nhận tin trúng 100 triệu đồng nhờ uống Number 1 (4 giờ trước)
- Kiệt sức sau giờ làm, người trẻ vẫn thức đến 3h sáng để hóng drama (5 giờ trước)