Xã hội
20/07/2024 15:53Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới, biển động rất mạnh
Tin áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, lúc 1h ngày 20/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc; 116,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực bắc và giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39-61km/h), giật cấp 9, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 5-10km/h.
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/h, khả năng mạnh lên thành bão. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 8, giật cấp 10.
Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới sau khả năng mạnh lên thành bão. (Ảnh: NCHMF)
Khoảng 1h ngày 22/7, bão trên vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông Đông Nam, di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.
Từ 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10km và suy yếu dần.
Tác động của áp thấp nhiệt đới sau khả năng mạnh lên thành bão, vùng biển phía Đông của khu vực bắc Biển Đông mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10, biển động rất mạnh, sóng biển cao 2-4m.
Trên đất liền nước ta, từ sáng sớm 20/7 đến ngày 21/7, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 120mm, mưa tập trung vào chiều và đêm.
Ngoài ra, sáng và đêm 20/7, Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa từ 10-30mm, cục bộ có nơi trên 70mm.
Chiều tối và tối cùng ngày, Trung Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 70mm.
Dự báo thời tiết tuần tới
Nhận định thời tiết từ đêm 21/7 đến ngày 29/07, cơ quan khí tượng cho biết, từ đêm 21-22/7, khu Tây Bắc, Việt Bắc mưa rào và dông rải rác lúc chiều tối và đêm. Từ đêm 23-28/7, Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Bắc Trung Bộ từ 25-26/7 mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, mưa tập trung vào chiều tối và đêm. Trung và Nam Trung Bộ từ 23/7 có nơi nắng nóng.
Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và rải rác dông trong thời kỳ dự báo, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Từ 23/7, các khu vực này mưa rào và dông rải rác, mưa tập trung vào chiều và tối.
Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
- Vì sao biết Hoàng hậu Lữ Trĩ tàn độc mà Lưu Bang không dám phế bỏ? (21:14)
- Nam thần TVB mệnh danh 'chồng quốc dân', U60 viên mãn bên vợ hoa hậu nổi tiếng (49 phút trước)
- Cao thủ karate được mệnh danh 'Lý Tiểu Long của Nhật Bản' (1 giờ trước)
- Vì sao Hoàng thành Thăng Long có ý nghĩa lớn đến vậy đối với người Việt? (1 giờ trước)
- Tại sao người Trung Quốc thường nói to nơi công cộng? (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 4/8: Mưa dông rải rác, nhiệt độ cao nhất 33°C (1 giờ trước)
- 'Ông trùm' bán 'trứng độc phê pha' cho giới trẻ sa lưới từ điều tra của nhà báo (1 giờ trước)
- Góc khuất rửa tiền đằng sau trào lưu thỉnh bùa Phật của giới trẻ Trung Quốc (2 giờ trước)
- OPEC+ nới van dầu, nhưng Hormuz mới quyết định giá (2 giờ trước)
- Hà Nội phát hiện xử lý 2734 vụ buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại trong tháng 7 (2 giờ trước)