Quốc tế
18/02/2021 15:30Ảnh vệ tinh của Mỹ tố Trung Quốc cải tạo trái phép ở Trường Sa
Trong báo cáo cảnh báo nhanh về Biển Đông mới nhất được Simularity công bố hôm 16/2, 7 địa điểm trên đá Vành Khăn dường như đã thay đổi trong thời gian từ 7/5/2020 tới 4/2/2021.
Vì dụ, khu vực được đánh dấu là "Vị trí 1" chỉ là một bãi đất trống vào cuối tháng 5/2020. Nhưng tới tháng 12/2021, một cấu trúc gắn anten hình trụ bắt đầu xuất hiện tại địa điểm này.
Trong khi đó, tại "Vị trí 2" có một cấu trúc mái che lớn và một cấu trúc radar cố định dường như được xây dựng vào khoảng tháng 10 và tháng 11/2020.
![]() |
| Ảnh vệ tinh cho thấy các công trình được xây mới tại "Vị trí 1". (Ảnh: Simularity) |
Các ảnh vệ tinh cho thấy các cấu trúc ở "Vị trí 4" và "Vị trí 7" được dọn sạch vào tháng 2/2021. Không có dấu hiệu cho thấy các hoạt động xây dựng bổ sung tại các khu vực này.
Tại "Vị trí 5" và "Vị trí 6", một số thiết bị xây dựng được quan sát thấy trong ảnh vệ tinh chụp cách đây vài ngày.
Chuyên gia luật hàng hải Philippines Jay Batongbacal cho biết các cơ sở radar mới được Trung Quốc đang được hoàn thiện.
"Kể từ tháng 10/2020, các cơ sở radar mới đang được hoàn thiện. Các thiết bị xây dựng và doanh trại đang được chuyển đi. Một số khu vực có thể đang được dọn dẹp để phục vụ cho việc xây dựng các tòa nhà được quy hoạch hơn", ông Batongbacal cho hay.
Trung Quốc chiếm bãi Vành Khăn vào năm 1995 và sau đó cải tạo bãi đá này thành một đảo nhân tạo và xây một tòa nhà nhiều tầng trên đó.
Trong quá khứ, Philippines từng gửi công hàm ngoại giao đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila yêu cầu Bắc Kinh ngừng ngay các hành động xây dựng trái phép tại đá Vành Khăn.
Việt Nam nhiều lần lên tiếng phản đối việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động cải tạo các bãi đá trên Biển Đông thành các đảo nhân tạo và sử dụng các đảo này làm căn cứ không quân, hải quân hoặc các trạm trung chuyển của nước này nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý của nước này đối với hầu hết Biển Đông.
SONG HY (Nguồn: CNN)
- Kiến trúc độc đáo của 5 sân bay đẹp nhất thế giới (44 phút trước)
- 'Đệ nhất mỹ nhân cổ trang' phải cắt dạ dày vì ung thư 13 năm trước giờ ra sao? (1 giờ trước)
- NSƯT được mệnh danh 'vua nhạc đỏ', sở hữu 2 khu du lịch (1 giờ trước)
- Khoai tây bị 'nấu chín' trong lòng đất khi nắng nóng kỷ lục càn quét Đông Á (2 giờ trước)
- Hàng xóm định tiêm thuốc bổ não để hết chóng mặt, BS Nguyễn Lân Hiếu cảnh báo (2 giờ trước)
- Cận cảnh 15.000 dinh thự xa hoa của 'ông trùm đá quý" bị bỏ hoang (3 giờ trước)
- Thấp tầng Ocean City: Lợi thế kép của nguồn cung hữu hạn trong khu đại đô thị (4 giờ trước)
- Siêu thị giảm giá đến 50% kích cầu tiêu dùng phục hồi thị trường nội địa (4 giờ trước)
- Nút giao gần 2.400 tỷ đồng với hầm chui gần 1km ở phía Tây Hà Nội (4 giờ trước)
- Xả súng tại Mỹ khiến 6 người thiệt mạng (6 giờ trước)
