Quốc tế
18/02/2022 21:57Ảnh vệ tinh cho thấy Nga bắt đầu rút quân khỏi khu vực biên giới
Theo Reuters, công ty vệ tinh thương mại Maxar Technologies (Mỹ) vừa cho đăng tải một số bức ảnh thám không các căn cứ tiền phương của Nga tại bán đảo Crimea và Belarus hôm 16/2 - một ngày sau khi Moskva tuyên bố rút một phần lực lượng khỏi khu vực biên giới phía tây nước này.
Các bức ảnh vệ tinh cho thấy Moskva đã rút một số đơn vị thiết giáp được triển khai đến gần Ukraine. Nhưng đây chỉ là phần nhỏ trong các lực lượng Nga trong khu vực.
![]() |
| Đoàn xe thiết giáp Nga tập kết tại ga tàu Yevpatoria, Crimea hôm 16/2. (Ảnh: Maxar Technologies) |
Tại Crimea, Maxar đưa ra một số bức ảnh cho thấy một lượng đáng kể xe thiết giáp được tập kết tại Yevpatoria có thể đang sẵn sàng được chuyển đi. Trước đó Bộ Quốc phòng Nga cũng đã cho đăng tải video tàu hỏa chở các khí tài hạng nặng khỏi Crimea thông qua cây cầu nối bán đảo này với lục địa Nga.
Cũng theo Maxar, quân đội Nga vẫn đang duy trì số lượng lớn binh sĩ và khí tài quân sự tại các căn cứ khác trên báo đảo Crimea như thao trường Opuk, hồ Donuzlav và Novoozernoye.
Còn ở Belarus, nơi Nga đang tổ chức các cuộc tập trận lớn, ảnh vệ tinh cho thấy một cầu phao mới xuất hiện ở sông Pripyat, cách biên giới Ukraine khoảng 6 km cùng với đó là một bệnh viện dã chiến mới được xây dựng.
![]() |
![]() |
| Hình ảnh vệ tinh cây cầu phao mới được xây dựng bắc qua sông Pripyat, Belarus, ngày 15/2. (Ảnh: Maxar Technologies) |
Theo Maxar cây cầu phao mới có thể là một phần trong cơ sở hạ tầng hỗ trợ mà Nga chuẩn bị sẵn cho kịch bản can thiệp quân sự đối với nước láng giềng.
Maxar cũng chỉ ra việc quân đội Nga cho triển khai thêm 20 trực thăng tấn công đến sân bay Zyabrovka của Belarus, trong khi lượng lớn binh sĩ Nga triển khai tới Belarus tập trận đã rời khỏi nơi đóng quân và không xuất hiện trên ảnh vệ tinh.
Binh sĩ và khí tài Nga vẫn hiện diện ở nhiều thao trường khác trên lãnh thổ Belarus để tham gia đợt tập trận “Union Resolve 2022”. Phần lớn lực lượng phản ứng nhanh Nga-Belarus tham gia tập trận đều tập kết tại thao trường Rechitsa, đông nam Belarus, nhưng họ đã rời đi và không xuất hiện trở lại dù có hoạt động chuyển quân ở khu vực này.
![]() |
| Khí tài Nga tập kết tại một nhà ga gần thành phố Brest, Belarus, hôm 16/2. (Ảnh: Maxar Technologies) |
| Rộ tin Nga tấn công Ukraine sau 20/2, điện Kremlin nói tin giả
Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov bác thông tin đăng trên tờ Politico về việc Nga có thể tấn công Ukraine sau ngày 20/2, ... |
| Vì sao NATO lo ngại việc Nga tập trận với tên lửa Iskander?
Theo các chuyên gia quân sự phương Tây, tên lửa Iskander dù không phải là vũ khí hạt nhân nhưng vẫn mang đến cho Nga ... |
- Thông tin xác minh ban đầu về phản ánh bạo hành trẻ tại phường Thanh Liệt (23/08/26 21:54)
- Hơn 2.700m³ đất đá sạt lở, nhiều tuyến đường ở Lào Cai nguy cơ mất an toàn (23/08/26 21:54)
- Lũ vượt báo động 3, làm ngập hơn 3.600 ngôi nhà ở Lạng Sơn (23/08/26 21:51)
- Ngỡ ngàng nhan sắc 'thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi ngày ấy - bây giờ (23/08/26 19:26)
- Nước ngập tứ bề, nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở Lạng Sơn (23/08/26 19:04)
- Bão số 4 mạnh thêm, quần thảo vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng (23/08/26 17:05)
- TP.HCM bắn pháo hoa tối nay ở đâu, lúc mấy giờ? (23/08/26 17:02)
- Vietjet và Vikki ‘tiếp lửa’ - Sắc đỏ rực khán đài, Việt Nam thắng thuyết phục Thái Lan 2-0 (23/08/26 14:30)
- Công nghệ 23/8: TikTok bồi thường 400 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em (23/08/26 14:24)
- Hơn 100 hộ dân ở Bắc Ninh bị cô lập, chính quyền kêu gọi thuyền cứu hộ (23/08/26 14:22)



