Quốc tế
06/07/2025 15:56Anh - Syria khôi phục quan hệ ngoại giao
Chuyến thăm đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại của Anh, 8 tháng sau khi chính phủ của Tổng thống Bashar Assad sụp đổ.
Một tuyên bố của Chính phủ Anh cho biết, Bộ trưởng David Lammy đã gặp nhà lãnh đạo Ahmed Al-Sharaa và Bộ trưởng Ngoại giao Asaad Al-Shaibani để đề nghị hỗ trợ Syria trong quá trình chuyển đổi chính trị, đồng thời cam kết London sẽ tiếp tục hợp tác với Damascus trong các nỗ lực tái thiết.
Tuyên bố nêu rõ: “Sau hơn một thập kỷ xung đột, hy vọng mới đã đến với người dân Syria. Vương quốc Anh đang tái lập quan hệ ngoại giao vì lợi ích của chúng tôi là hỗ trợ chính phủ mới thực hiện cam kết xây dựng một tương lai ổn định, an toàn và thịnh vượng hơn cho người dân Syria. Gói hỗ trợ bổ sung trị giá 94,5 triệu bảng được công bố hôm nay, sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Syria, hỗ trợ quá trình phục hồi lâu dài của Syria thông qua giáo dục và sinh kế, cũng như hỗ trợ các quốc gia đang tiếp nhận người tị nạn Syria trong khu vực”.
Là Bộ trưởng Anh đầu tiên đến thăm Syria sau 14 năm, ông David Lammy cho biết, một đất nước Syria ổn định sẽ làm giảm nguy cơ di cư bất hợp pháp, ngăn chặn sự trỗi dậy trở lại của tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và tăng cường an ninh khu vực.
Trong chuyến thăm, Bộ trưởng David Lammy đã công bố khoản đóng góp 2 triệu bảng Anh (2,7 triệu USD) cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) để giúp loại bỏ kho vũ khí hóa học của chính quyền Assad.
Kể từ khi ông Assad bị lật đổ, Vương quốc Anh đã cung cấp hơn 837.000 bảng Anh để hỗ trợ OPCW tại Syria. London đã đóng góp 4,5 tỷ bảng cho Syria và khu vực kể từ năm 2011.
- Giá vàng thế giới tăng trở lại sau phiên giảm mạnh: Áp lực liệu vẫn còn? (14:14)
- U17 Việt Nam giành quyền dự World Cup, VFF thưởng tiền tỷ (3 giờ trước)
- Tân Chủ tịch Fed và bài toán khó về giảm lãi suất (3 giờ trước)
- Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về xăng chứa 15% ethanol (3 giờ trước)
- Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì lễ đón Tổng thống Donald Trump tại Bắc Kinh (3 giờ trước)
- 9 đội châu Á dự U17 World Cup: Đi cùng Việt Nam là những đội nào? (4 giờ trước)
- Diễn viên từng đóng Trư Bát Giới nhưng bị lãng quên trong 'Tây du ký' là ai? (4 giờ trước)
- Bóng đá trẻ Việt Nam chứng kiến điều chưa từng có (4 giờ trước)
- Dự án đường Vành đai 5- Vùng Thủ đô dài khoảng 340km, đi qua 7 địa phương (4 giờ trước)
- AFC ca ngợi U17 Việt Nam thi đấu 'ngoạn mục', CĐV Đông Nam Á tự hào (4 giờ trước)