Chính phủ và hoàng gia Anh kêu gọi người dân không tụ tập trước dinh thự để tưởng nhớ Hoàng thân Philip, tuân thủ quy định phòng Covid-19.

Anh đưa ra khuyến cáo với người dân sau khi Công tước xứ Edinburgh, phu quân của Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99 hôm 9/4. Tuy nhiên, hàng trăm người đã tụ tập bên ngoài Cung điện Buckingham và Lâu đài Windsor vào chiều cùng ngày, dù đa số tuân thủ quy tắc giãn cách xã hội.

Anh khuyên người dân không tụ tập tưởng nhớ Hoàng thân Philip

Một phụ nữ đặt hoa tưởng nhớ Hoàng thân Philip bên ngoài cung điện Buckingham hôm 9/4. Ảnh: AFP

Quy định hạn chế ngăn Covid-19 của Anh cho phép các nhóm tối đa 6 người, hoặc hai hộ gia đình, được gặp gỡ ngoài trời, nhưng cấm tụ tập đông người.

"Dù đây là thời điểm khó khăn với nhiều người, chúng tôi vẫn phải yêu cầu công chúng không tụ tập trước dinh thự hoàng gia, tiếp tục tuân thủ khuyến cáo y tế cộng đồng, đặc biệt là tránh gặp gỡ theo các nhóm đông người và hãy hạn chế đi lại tối đa", phát ngôn viên văn phòng nội các Anh nói.

"Chúng tôi đang hỗ trợ hoàng gia bằng cách đề nghị người dân không nên đặt hoa tưởng niệm trước các dinh thự hoàng gia vào thời điểm này".

Cung điện Buckingham cũng kêu gọi người dân tránh tụ tập đông người, đề nghị họ quyên tiền làm từ thiện thay vì mua hoa tưởng nhớ Hoàng thân Philip.

"Để đảm bảo an toàn và phúc lợi của người dân, phù hợp với hướng dẫn của chính phủ, đề nghị người dân không tụ tập đông người. Những người muốn chia buồn hãy thực hiện theo cách an toàn nhất có thể, không tụ tập ở dinh thự hoàng gia", Điện Buckingham tuyên bố. "Trong thời gian này, hoàng gia đề nghị người dân cân nhắc đóng góp làm từ thiện thay vì đặt hoa tưởng nhớ Công tước xứ Edinburgh".

Anh khuyên người dân không tụ tập tưởng nhớ Hoàng thân Philip

Bảng cáo phó treo trên tường rào cung điện Buckingham hôm 9/4. Ảnh: PA

Nhân viên cung điện cũng tháo bảng cáo phó gắn ở cổng để tránh người dân tụ tập đông đúc. Một giờ trước đó, nhiều người đã đeo khẩu trang, xếp hàng đọc cáo phó. Nhân viên cung điện phải đặt rào chắn xung quanh nơi đặt hoa ở các cổng để ngăn tình trạng tụ tập đông người.

Tại Lâu đài Windsor, người dân được cảnh sát hướng dẫn chỗ đặt hoa và chia buồn với hoàng gia. Họ được khuyến khích để lại lời tưởng niệm tại Cổng Cambridge.

Tang lễ Hoàng thân Philip sẽ không được tổ chức theo nghi thức cấp quốc gia, theo di nguyện của ông. Thi hài ông sẽ được quàn tại Lâu đài Windsor trước khi lễ tang diễn ra tại nhà nguyện St George's. Nữ hoàng Elizabeth II cũng đang xem xét "điều chỉnh" kế hoạch tang lễ để phù hợp với hướng dẫn phòng chống đại dịch của chính phủ.

Hồng Hạnh (Theo Yahoo News)

Người dẫn bản tin Fox News đổ lỗi vợ chồng Harry khi Hoàng thân Philip qua đời Người dẫn bản tin Fox News đổ lỗi vợ chồng Harry khi Hoàng thân Philip qua đời
Tang lễ Hoàng thân Philip bị tác động bởi COVID-19 Tang lễ Hoàng thân Philip bị tác động bởi COVID-19
Hoàng thân Philip qua đời Hoàng thân Philip qua đời