Mặc dù trái cây có tầm quan trọng đối với sức khỏe con người, nhưng không phải ăn trái cây lúc nào cũng tốt.
Trái cây vốn rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất không thể thiếu cho cơ thể người. Theo các chuyên gia, đối với người trưởng thành nên ăn từ 200g – 400g trái cây mỗi ngày.
Lợi ích khi ăn trái cây trước bữa ăn
- Đối với những người giảm cân: tốt nhất là nên ăn trái cây trước bữa ăn. Vào thời điểm này, chất fructose tương đối dễ hấp thu, dễ khiến lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao ở một thời gian ngắn. Khi lượng đường trong máu tăng cao sẽ khiến đại não của chúng ta làm giảm cảm giác đói trong dạ dày, điều này có thể làm giảm tương đối lượng thức ăn nạp vào cơ thể và giúp kiểm soát cân nặng.
- Thúc đẩy sự thèm ăn: Trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa, cũng chứa một số chất phytochemical (chất hóa học thực vật), những chất này có thể giúp tiêu hóa một số loại thực phẩm khác. Trái cây có rất nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin tan trong nước, có tác dụng tốt đối với chức năng tiêu hóa, từ đó thúc đẩy cảm giác thèm ăn.
Lợi ích khi ăn trái cây sau bữa ăn
Có nhiều người cho rằng ăn trái cây sau bữa ăn dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Nhưng thực tế, không có loại hoa quả nào sẽ trở thành gánh nặng cho dạ dày sau khi chúng ta ăn vào. Bởi vì thành phần chính của trái cây là nước và đường, so với các loại thực phẩm chứa chất đạm, chất béo mà chúng ta ăn hàng ngày, thì hoa quả là thứ dễ dàng được tiêu hóa và hấp thụ hơn.
Sau bữa chính, ăn một số loại trái cây có chứa axit hữu cơ, có thể làm tăng hoạt động của các enzyme tiêu hóa, có thể đẩy nhanh quá trình phân hủy chất béo, giúp tiêu hóa. Hơn nữa, ăn trái cây sau bữa ăn, trong dạ dày còn có những thực phẩm khác, sẽ làm giảm axit hữu cơ trong trái cây, giúp kích thích niêm mạc dạ dày.
Đối với những người có sức khỏe tốt, thì không phải suy nghĩ về vấn đề ăn hoa quả trước hay sau bữa ăn, muốn ăn lúc nào cũng được. Tuy nhiên đối với những người thể chất có bệnh, thì lại là một vấn đề khác, có những người không thể ăn trái cây khi bụng đói.
- Người bệnh tiểu đường: Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, ăn trái cây không những phải chọn loại quả có hàm lượng đường thấp, mà còn nên sắp xếp thời gian ăn trái cây giữa 2 bữa ăn, điều này giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
- Người bệnh dạ dày: Những người có các bệnh về đường tiêu hóa hoặc thường xuyên khó chịu ở đường tiêu hóa, chẳng hạn như đau dạ dày, đầy hơi, tiết axit dạ dày quá mức.Vào thời điểm này, ăn trái cây chua, sau khi thành phần axit hữu cơ của trái cây được đưa vào cơ thể, dễ gây ra các mức độ kích thích khác nhau cho dạ dày, và thậm chí gây ra tổn thương nhất định cho niêm mạc dạ dày.
Đối với những người có dạ dày kém, không chỉ nên ăn trái cây sau bữa ăn mà còn hạn chế lượng trái cây đưa vào cơ thể. Nếu đó là loại trái cây có hàm lượng chất xơ cao, đối với những người có dạ dày yếu, mặc dù bụng đang đói hay là sau khi ăn tốt nhất là ăn ít, ví dụ như quả chanh leo. Những người bị viêm dạ dày, hay bị tiêu chảy, dưa hấu lạnh cũng nên ăn ít hoặc không ăn, bằng không sẽ làm nặng thêm các bệnh về đường tiêu hóa.
Thời điểm tốt nhất để ăn trái cây
Các chuyên gia dinh dưỡng trên toàn thế giới khuyến nghị rằng nên ăn tối đa trái cây suốt cả ngày. Nhưng ăn suốt cả ngày là như nào lại là khái niệm không phải ai cũng nắm rõ.
- Ăn trái cây vào buổi sáng
Ăn trái cây vào buổi sáng khi dạ dày trống rỗng cùng nước lọc được coi là cực tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân là hệ thống tiêu hóa của bạn có thể dễ dàng hấp thu đầy đủ dưỡng chất từ trái cây, cho phép cơ thể hấp thu nguồn dinh dưỡng tối đa.
Những loại trái cây nên ăn trước khi ăn sáng: Dứa, dưa hấu, chuối, nho, quả mọng, lê, xoài, đu đủ và táo.
- Ăn trái cây giữa các bữa ăn
Ăn trái cây giữa các giữa các bữa ăn của bạn cũng được xem là một thói quen tốt bởi vì đó là thời điểm hệ tiêu hóa của bạn hoạt động nhanh chóng và các enzym khác nhau được tiết ra để giúp quá trình này diễn ra dễ dàng hơn. Các loại trái cây được ăn giữa các bữa ăn chính sẽ được tiêu hóa tốt hơn, cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể hiệu quả hơn với chất xơ và đường đơn dồi dào. Hơn thế nữa còn tránh được tình trạng đau dạ dày.
Ăn trái cây giữa các bữa ăn như một bữa ăn nhẹ cũng có thể dẫn đến giảm cân bởi vì nó có thể giúp chống lại những cơn đói, cơn thèm ăn của bạn. Nên ăn trái cây trước hoặc sau 30 phút giữa những bữa ăn để đạt hiệu quả tốt nhất.
Những loại trái cây nên ăn giữa các bữa ăn: Trái cây họ cam quýt, quả mọng, dưa hấu, dứa, lựu, táo và xoài.
- Trước và sau khi tập luyện
Một trong những khoảng thời gian tốt nhất để ăn trái cây nữa đó là trước và sau khi tập luyện. Nếu bạn tiêu thụ trái cây trước khi tập luyện, nó sẽ cung cấp cho cơ thể bạn một lượng năng lượng ngay lập tức để giúp bạn thực hiện bài tập vất vả. Điều tương tự cũng được áp dụng sau khi tập luyện, cơ thể bạn mất hết năng lượng và mệt mỏi sau khi luyện tập nặng nên ăn trái cây tiếp sức là lựa chọn hoàn hảo.
Trong thời gian này, các loại trái cây có nhiều chất xơ tự nhiên là tốt nhất, như chuối, xoài, nho, cam quýt, trái cây, dứa, chikoo, lựu và lê. Những trái cây ăn trước và sau khi tập luyện sẽ cung cấp cho cơ thể của bạn những chất điện giải và năng lượng cần thiết.
Hà Ly (t/h)
7 loại nước ép trái cây giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư
Những loại nước ép này giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, ngăn ngừa ung thư và rất tốt cho sức khỏe tim mạch của ... |
10 loại trái cây bổ dưỡng không thể thiếu của mùa hè
Tuy thời tiết nóng bức, mùa hè lại là thời điểm của rất nhiều loại trái cây bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe như dưa ... |
Trái cây, đồ uống giải nhiệt đắt khách ngày nắng nóng
Dù giá tăng khá mạnh so với ngày thường, các loại trái cây giải nhiệt vẫn rất hút khách. |