Sống khỏe
04/01/2020 14:49Ăn loại hoa quả, thức ăn nào thì hơi thở có nồng độ cồn?
1. Quả vải
Quả vải vốn là loại quả chứa lượng đường cao. Khi để bên ngoài một thời gian, loại quả này sẽ xảy ra hiện tượng lên men rượu. Khi ăn vải có lượng đường trên sẽ bám vào khoang miệng, chưa kể lượng cồn trong quả vải rất nhỏ nên không đủ hấp thu vào máu; do đó lúc ăn vào lượng cồn sẽ chuyển hóa qua phổi và khiến hơi thở có mùi cồn. Dù ăn nhiều hay ít, khi kiểm tra máy đo nồng độ cồn vẫn báo có cồn trong khoang miệng sau khi ăn vải.
![]() |
| Quả vải. Ảnh: T.H |
2. Nho, sầu riêng, dứa, táo, chuối, xoài...
Không chỉ vài mà nhiều loại trái cây khác như nho, sầu riêng, dứa, táo, chuối, xoài... khi ăn vào cũng khiến hơi thở có cồn. Thông thường, các loại quả này khi để một thời gian dài ngoài môi trường sẽ sinh ra mùi cồn đặc trưng, thậm chí qua thời gian dài sẽ chuyển hóa thành axit có mùi chua.
![]() |
| Một số loại hoa quả dễ lên men. Ảnh: T.H |
3. Một số loại siro cảm cúm, dung dịch sát trùng, viên sát trùng miệng, họng hay thuốc uống khi lên men khi vào cơ thể cũng khiến hơi thở có cồn.
![]() |
| Uống siro cũng sẽ có cồn trong hơi thở. Ảnh: T.H |
4. Socola
![]() |
| Ăn nhiều socola có thể có nồng độ cồn trong hơi thở. Ảnh: T.H |
5. Một số thức ăn nguồn gốc tinh bột, đường, nếu bảo quản không tốt, tồn lưu dài thì cũng có thể lên men.
![]() |
| Một số loại thức ăn nguồn gốc tinh bột. Ảnh: T.H |
Một số loại hoa quả rất phổ biến cũng khiến hơi thở của người sử dụng có nồng độ cồn cao hơn mức bình thường, có thể khiến người tham gia giao thông bị xử phạt "nhầm" khi Luật Phòng chống Tác hại rượu, bia có hiệu lực.
H.Giang
- Kẻ nổ súng khiến Thiếu tá công an Quảng Ninh hy sinh khai gì trước tòa? (1 giờ trước)
- Chuyên gia: Khả năng U17 Việt Nam dự World Cup trên 50% (1 giờ trước)
- Tổng thống Putin ca ngợi vụ phóng thử tên lửa ‘mạnh nhất thế giới’ của Nga (1 giờ trước)
- Truy tìm nhóm người ném 'bom xăng' vào nhà dân giữa đêm ở Đồng Nai (1 giờ trước)
- Bé trai 11 tuổi nghi bị bố và mẹ kế bạo hành ở Nghệ An: Công an vào cuộc (1 giờ trước)
- Người đàn ông xuyên tạc, xúc phạm cơ quan chức năng từng chửi bới đánh đập mẹ (2 giờ trước)
- Xe khách lao xuống vực ở Tam Đảo làm 7 người thương vong: Khởi tố tài xế (2 giờ trước)
- Nhóm nhạc BTS lưu diễn toàn cầu, fan chờ màn tái xuất lịch sử (2 giờ trước)
- Cận cảnh 4 dự án trọng điểm được Tây Ninh thống nhất để TP.HCM làm chủ quản (2 giờ trước)
- Giá nhiên liệu tăng cao thúc đẩy nhu cầu xe điện toàn cầu (3 giờ trước)




