Quốc tế
07/05/2025 14:29Ấn Độ - Pakistan: Ghi nhận xung đột lực lượng trên mặt đất
Đây được coi là đợt tấn công quy mô lớn nhất của Ấn Độ nhằm vào Pakistan kể từ các cuộc xung đột trước đây giữa hai quốc gia.
Trong các diễn biến mới, phía Ấn Độ tuyên bố tiêu diệt 12 phần tử khủng bố trong loạt tấn công nhắm vào 9 mục tiêu ở Pakistan. Trong khi đó, Pakistan cho biết các vụ không kích của Ấn Độ khiến ít nhất 7 dân thường thiệt mạng, trong đó có một trẻ em. Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khawaja Muhammad Asif khẳng định các vị trí bị tấn công đều là khu vực dân sự.
Phát ngôn viên quân đội Pakistan cho biết lực lượng nước này bắn hạ hai máy bay chiến đấu và một máy bay không người lái của Ấn Độ. Ngoài ra, cư dân tại Kupwara (khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát) cũng ghi nhận các cuộc đụng độ dọc đường ranh giới LoC giữa lực lượng hai bên.
Pakistan tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh Punjab sau loạt tấn công, đồng thời cảnh báo hành động "liều lĩnh" của Ấn Độ đang đẩy hai cường quốc hạt nhân đến bờ vực xung đột toàn diện. Ngoại trưởng Pakistan cáo buộc Ấn Độ cố tình khiêu khích và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.
Hình ảnh được lan truyền về vụ tấn công trên mạng xã hội Twitter.
Trong khi đó, Ấn Độ kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng không dọc biên giới với Pakistan và nhanh chóng liên lạc với các đối tác gồm Mỹ, Anh, Nga, Ả-rập Xê Út và UAE để thông báo về các bước đi quân sự vừa thực hiện.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi hai bên kiềm chế tối đa và hạ nhiệt căng thẳng. Phía Mỹ, thông qua Tổng thống Donald Trump, bày tỏ lo ngại sâu sắc và hy vọng khủng hoảng sẽ sớm kết thúc. Ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng: “Thật đáng tiếc. Họ đã xung đột trong một thời gian dài. Tôi hy vọng mọi chuyện sẽ kết thúc nhanh chóng,”
Theo trang theo dõi chuyến bay Flightradar24, phần lớn các chuyến bay quốc tế đang tránh không phận Pakistan. Các hãng hàng không ngoài Pakistan đã bắt đầu chuyển hướng hoặc hủy các lộ trình bay qua khu vực, trong khi các hãng Pakistan vẫn tiếp tục khai thác tuyến bay đến đích như kế hoạch.
- Nước ngập tứ bề, nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở Lạng Sơn (19:04)
- Bão số 4 mạnh thêm, quần thảo vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng (2 giờ trước)
- TP.HCM bắn pháo hoa tối nay ở đâu, lúc mấy giờ? (2 giờ trước)
- Vietjet và Vikki ‘tiếp lửa’ - Sắc đỏ rực khán đài, Việt Nam thắng thuyết phục Thái Lan 2-0 (4 giờ trước)
- Công nghệ 23/8: TikTok bồi thường 400 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em (4 giờ trước)
- Hơn 100 hộ dân ở Bắc Ninh bị cô lập, chính quyền kêu gọi thuyền cứu hộ (4 giờ trước)
- Lạng Sơn mưa lũ dồn dập, hồ Bản Lải mở 3 cửa xả sâu (7 giờ trước)
- Thụy Sĩ dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số quốc gia thịnh vượng nhất thế giới (7 giờ trước)
- Hàng loạt điểm du lịch ở Ninh Bình tạm dừng đón khách (7 giờ trước)
- Lũ vượt báo động 3, Bắc Ninh di dời 80 hộ dân (7 giờ trước)