Bão Tauktae đổ bộ vào Ấn Độ gây chìm tàu, phá hủy nhà cửa, đúng vào ngày nước này ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 cao kỷ lục.

Bão Tauktae có sức gió gần 210 km/h khi đổ bộ bờ biển phía tây Ấn Độ vào đêm 17/5 và tiến sâu vào đất liền trong hôm nay, dù cường độ đã giảm. Đây là một trong những cơn bão mạnh nhất từng quét qua khu vực vài thập kỷ qua, ảnh hưởng đến bang Gujarat cùng nhiều bang khác trong vùng duyên hải phía tây Ấn Độ gồm Kerala, Karnataka, Goa và Maharashtra.

Trước khi bão đổ bộ, hơn 200.000 dân ở bang Gujarat phải bỏ nhà cửa sơ tán đến nơi an toàn. Hàng trăm bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại địa phương cũng được chuyển viện khẩn cấp đến Mumbai, nằm sâu hơn trong đất liền.

Ấn Độ "họa vô đơn chí"
Ảnh chụp vệ tinh bão Tauktea đổ bộ vào Ấn Độ đêm 17/5, khiến hàng trăm nghìn người phải sơ tán. Ảnh: EOSDIS.

Bão gây lũ lụt và giật đổ nhà cửa, khiến ít nhất 16 người thiệt mạng. Biển động dữ dội trong bão khiến hai sà lan của Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ đứt neo trong khi đang trú bão chờ đưa 400 người ra giàn khoan.

Một sà lan sau đó bị sóng đánh chìm, một chiếc khác bị trôi dạt. Hải quân Ấn Độ huy động ba tàu chiến, một máy bay tuần tra và một số trực thăng quân sự tiến hành công tác tìm kiếm cứu nạn và đã giải cứu được 177 người trên hai sà lan gặp nạn. Đại diện hải quân cho hay chiến dịch giải cứu đang được tiến hành trong điều kiện "vô cùng nguy hiểm".

Mưa bão còn làm ngập nhiều khu ổ chuột ven biển, gây mất điện trên diện rộng. Nỗ lực cứu trợ nhân đạo gặp thêm khó khăn giữa giai đoạn dịch Covid-19 đang bùng phát.

Ấn Độ "họa vô đơn chí"

Người đàn ông đi giữa đường phố ngổn ngang cây đổ sau bão ở Mumbai hôm nay. Ảnh: AP.

Tổng giám đốc Cơ quan Ứng phó Thảm họa Quốc gia Satya Pradhan cho biết tiêu chuẩn giãn cách xã hội vẫn được đảm bảo trong quá trình sơ tán người dân và xử lý thiệt hại vùng thiên tai.

Bão Tauktae tàn phá Ấn Độ vào ngày Bộ Y tế nước này xác nhận thêm 4.329 ca tử vong vì Covid-19 trong vòng 24 giờ qua, đánh dấu ngày chết chóc nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Ấn Độ hôm nay cũng ghi nhận thêm 263.533 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm vượt 25,2 triệu, là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Trung Nhân (Theo NPR/AP)

Cuộc chiến sinh tồn trong tâm dịch COVID-19 ở Ấn Độ Cuộc chiến sinh tồn trong tâm dịch COVID-19 ở Ấn Độ
Ấn Độ: Siêu bão mạnh nhất 20 năm đổ bộ, 21 người thiệt mạng Ấn Độ: Siêu bão mạnh nhất 20 năm đổ bộ, 21 người thiệt mạng

https://vnexpress.net/an-do-hoa-vo-don-chi-4280384.html

vnexpress.net