Trong ngày 21/6, Ấn Độ đã tiêm được 7,5 triệu liều vaccine Covid-19, đạt kỷ lục sau nhiều tuần bị chỉ trích vì chương trình tiêm chủng hỗn loạn.

Hồi tháng 4, nước này từng lập kỷ lục tiêm 4,5 triệu liều vaccine một ngày. Sau đó, con số giảm mạnh xuống dưới 3 triệu. Các chuyên gia cho biết Ấn Độ cần tiêm 10 triệu liều vaccine mỗi ngày để đạt mục tiêu tiêm chủng cho 950 triệu người vào tháng 12. Đến nay, hơn 5% dân số nước này đã tiêm đủ hai liều.

"Nếu nguồn cung ổn định, chúng tôi sẽ tiêm chủng được cho phần lớn dân số vào cuối năm nay", D.N Patil, quan chức y tế cấp cao ở bang Maharashtra, cho biết.

Đầu tháng này, Thủ tướng Narendra Modi cho biết chính phủ sẽ mua 75% tổng số vaccine từ các nhà sản xuất và phân phối miễn phí đến các bang. Nhiều bệnh viện tư nhân trước đó cũng chủ động mua vaccine cho người từ 18 đến 45 tuổi.

Trong tháng 7 và tháng 8, Ấn Độ có thể cung cấp 10 triệu liều vaccine mỗi ngày. Cố vấn chính phủ Vinod Kumar Paul nhận định: "Trong quá trình tiêm chủng, tốc độ sẽ tăng lên".

Ấn Độ đạt kỷ lục tiêm chủng

Một phụ nữ Ấn Độ được tiêm vaccine Covishield tại trung tâm tiêm chủng ở Bangalore, tháng 5/2021. Ảnh: Reuters

Ấn Độ chủ yếu sử dụng vaccine AstraZeneca của Anh, sản xuất trong nước và vaccine nội địa Covaxin của công ty Bharat Biotech. Chính phủ đang cố gắng mua thêm vaccine từ Pfizer, loại bớt các quy định nghiêm ngặt nhằm nhập khẩu nhanh chóng hơn.

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ báo cáo hơn 53.000 ca nhiễm nCoV mới, thấp nhất kể từ ngày 24/3. Dịch bệnh nước này đạt định hồi tháng 5, khi số trường hợp tử vong mỗi ngày là khoảng 400.000.

Kể từ tháng 5, khoảng cách về vaccine tại thành thị và nông thôn trở nên trầm trọng do tình trạng thiếu nguồn cung. Nhiều người trẻ tuổi ở thành phố chuyển sang các bệnh viện tư nhân để tiêm chủng, phải trả từ 9-24 USD cho một liều.

Giridhara Babu, thành viên Hội đồng Nghiên cứu Y tế Ấn Độ, nhận định "thảm cảnh Covid-19 đã chấm dứt". Các chuyên gia cảnh báo còn nhiều người dễ lây nhiễm nCoV, đặc biệt ở vùng nông thôn, nơi hai phần ba dân số sinh sống. Việc mở cửa trở lại các thành phố có thể làm phức tạp hóa nỗ lực tiêm chủng.

Thục Linh (Theo Reuters)

Ấn Độ có thể sắp hứng sóng Covid-19 lần ba Ấn Độ có thể sắp hứng sóng Covid-19 lần ba
Chủng virus Ấn Độ lây nhiễm mạnh tại TP.HCM Chủng virus Ấn Độ lây nhiễm mạnh tại TP.HCM