Ẩm thực Italy đâu chỉ có mỗi pizza

Ngoài cách bài trí món ăn tinh tế, ẩm thực Italy chú trọng chế biến nhanh, đơn giản để giữ lại hương vị nguyên bản của thức ăn. 

am thuc italy dau chi co moi pizza Chuyến du lịch chỉ để ăn giá 100.000 USD của giới siêu giàu
am thuc italy dau chi co moi pizza Ngày mai, phố hàng rong ở trung tâm Sài Gòn khai trương
am thuc italy dau chi co moi pizza Việt Nam có 3 trải nghiệm phải thử một lần trong đời

Không chỉ có pizza và spaghetti, Italy còn được mệnh danh là cái nôi của ẩm thực thế giới bởi có nhiều món ăn ngon, độc đáo.

Món Italy đâu chỉ có spaghetti

Một trong những lý do khiến ẩm thực Italy được yêu thích trên toàn thế giới chính là nhờ bề dày lịch sử và sự đa dạng văn hóa ẩn chứa phía sau mỗi món ăn. Tùy theo những đặc điểm tự nhiên và văn hóa của từng miền mà cùng một món ăn cơ bản, mỗi vùng lại có cách chế biến, sử dụng nguyên liệu và nêm nếm gia vị khác biệt. Những công thức nấu nướng độc đáo này lại được lưu truyền và gìn giữ trong từng gia đình, cộng đồng qua năm tháng, làm nên dấu ấn địa phương đặc trưng cho mỗi món ăn.

So với ẩm thực Pháp cầu kỳ, ẩm thực Italy thiên về cách chế biến nhanh, đơn giản để giữ lại hương vị nguyên bản của nguồn rau quả, thịt cá đặc trưng từng địa phương, đặc biệt là nguồn hải sản tươi ngon của Địa Trung Hải nắng ấm.

am thuc italy dau chi co moi pizza

Các món Italy được chế biến đơn giản để giữ lại hương vị nguyên bản của nguyên liệu, đặc biệt là nguồn hải sản tươi ngon vùng Địa Trung Hải.

Có thể tạm phân biệt phong cách ẩm thực Italy theo ba miền địa lý Bắc, Trung, Nam. Tiếp đến, mỗi miền lại có các tỉnh lỵ với phong cách nấu nướng riêng: miền Bắc với đặc trưng Lombardy, Veneto, Emilia-Romagna; miền Trung có Tuscany, Umbria hay Lazio còn miền Nam thì phải kể đến Sicily và Sardinian.

Nếu ưa thích các món chế biến từ hải sản, bạn không nên bỏ qua món “Fregola sarda ai frutti di mare”- món pasta truyền thống của những phụ nữ nội trợ đảo Sardinia, đảo lớn thứ hai trong vùng biển Địa Trung Hải. Fregola là một loại pasta khô truyền thống, được chế biến hoàn toàn thủ công: bột mì semolina có hàm lượng protein cao, nhào nặn trong những tô trộn lớn bằng gỗ, sau đó đem hong khô trong lò với nhiệt độ thấp.

Hải sản tươi ngon, nước dùng tôm hùm hòa quyện với hương thơm của tỏi và mùi tây là điểm nhấn hoàn thiện món pasta lạ mắt, ngon miệng này.

am thuc italy dau chi co moi pizza

Fregola sarda ai frutti di mare - một trong những món pasta truyền thống và hấp dẫn của phụ nữ nội trợ đảo Sardinia.

Nói về thức ăn Italy không thể không kể đến giấm balsamic - loại giấm đặc biệt từ vùng Emilia Romagna, được chưng cất hoàn toàn thủ công và công phu trong suốt 12 năm. Giấm balsamic Modena hòa trộn với rượu marsala vùng Sicily và một chút vang từ quốc gia láng giềng Tây Ban Nha sẽ khiến món salad Caprese cổ điển thêm phần tinh tế.

Gần gũi hơn với mỗi bữa ăn hàng ngày của người dân miền Bắc Italy là risotto, vốn được biết đến với tên gọi cơm Italy. Không như cơm Việt nấu tơi, gạo Italy cho món risotto được hầm nhừ với các loại nước dùng từ thịt cá, hải sản hay rau củ, có thể thêm chút rượu, bơ hoặc hành tây. Trong vô chừng những công thức nấu risotto, Risotto ai fegatini - cơm Italy sốt gan gà là món ăn rất thơm ngon và bắt vị.

Theo truyền thống Italy, pasta và risotto thường được dọn với khẩu phần nhỏ, đóng vai trò như món khai vị trước khi dùng món chính. Một bữa ăn truyền thống theo kiểu Italy cũng vì thế không đơn độc một đĩa spaghetti, mà gồm từ ba đến bốn món với thời gian thưởng thức bữa ăn kéo dài hàng giờ.

Thưởng thức món Italy đúng cách, chuẩn vị

Ở Sài Gòn không dễ tìm một nơi để thưởng thức những món ăn thuần Italy với không gian đúng chất châu Âu. Một trong số ít những địa chỉ đạt được cả hai tiêu chí này là nhà hàng Opera (Park Hyatt Saigon) với thực đơn bao gồm nhiều món Italy vừa quen vừa lạ: từ pizza, nui maccheroni quen thuộc đến thăn bò hầm hay món tráng miệng panna cotta…

am thuc italy dau chi co moi pizza

Bếp trưởng người Italy nổi tiếng Matteo Fracalossi sẽ giới thiệu đến thực khách của Opera những món Italy truyền thống và chuẩn vị.

Từng học việc với bếp trưởng nổi tiếng Antonino Cannavacciuolo, bếp trưởng Opera người Italy - Matteo Fracalossi - đã có kinh nghiệm làm việc tại nhiều nhà hàng năm sao trên thế giới. Ông cho biết luôn chú trọng không chỉ chất lượng món ăn, mà còn đặc biệt quan tâm đến tính thẩm mỹ trong bài trí và cách thức phục vụ theo phong cách truyền thống quê nhà. Những món ngon của nền ẩm thực lâu đời này sẽ mang đến nhiều trải nghiệm khó quên cho thực khách.

http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/viet-nam/am-thuc-italy-dau-chi-co-moi-pizza-3635166.html

/ vnexpress.net