Xã hội
04/08/2020 21:01Ám ảnh sạt lở từ những dự án bất động sản "xẻ thịt" đồi xanh Hạ Long
Mới chỉ mưa có một ngày, nhưng ngày 2.8, một đoạn bờ kè đá hộc khoảng 30m của Khu đô thị Bãi Muối của Cty CP phát triển đô thị Từ Liêm nằm trên 3 phường Cao Thắng – Hà Lầm – Hà Khánh đã đổ ào xuống các hộ dân Khu 2, phường Hà Khánh.
Nhân chứng miêu tả, đang ngồi trong nhà bỗng nghe những đổ rầm rầm như mìn. 30 mét bờ kè đá hộc sập ngay sát gia đình hai cụ cao tuổi, nhưng rất may không có sự cố gì đáng tiếc.
![]() |
| Kè của một hộ dân ở Bãi Cháy đổ sập vào lán tạm của nhóm lao động tự do khiến một người thiệt mạng vào tối 2.8.2020. Ảnh: Trần Ngọc Duy |
Nhận được thông tin, chính quyền địa phương có mặt và di dời khoảng 70 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.
Chia sẻ với phóng viên Báo Lao Động, một số người dân ở khu sạt lở cho biết, dự án ở gần khu này luôn là mối đe dọa tới cuộc sống của người dân ở đây, bởi mỗi lần mưa to, nước và đất xối xả chảy khu dân cư do mặt đất nền khu đô thị cao hơn cả nóc nhà dân. Theo họ, bờ kè xây thẳng đứng, chứ không giật cấp nên khả năng chống đỡ trong những đợt mưa lũ sẽ rất yếu.
![]() |
| Khoảng 30m kè đá hộc của dự án Khu đô thị Bãi Muối đổ sập vào khu dân cư ngày 2.8.2020. Ảnh: Nguyễn Hùng |
Theo UBND TP.Hạ Long, mưa lớn đã khiến bùn đất ở các dự án bất động sản trên đồi cao tràn xuống đường, xuống nhà dân, trong đó có dự án Đồi Thủy sản, Legend Bay... Sạt kè, lở đất đã xảy ra ở nhiều nơi, cả ở trong các công trình của dân cũng như các dự án phá đồi làm bất động sản.
Theo quan sát của chúng tôi, dự án bất động sản của Cty Tuấn Thành trên đồi Ngân hàng – giữa trung tâm Hạ Long – tiếp tục đổ lũ bùn xuống đường do đơn vị này khoét quá sâu vào đồi để hạ độ cao và làm lối đi. Các dự án xẻ đồi trên đường Hậu Cần, phường Bãi Cháy cũng trong tình trạng tương tự, bởi từ nhiều năm qua luôn vẫn luôn trong tình trạng đào bới nham nhở.
Hiện, Quảng Ninh vẫn tiếp tục có mưa to, kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao, bởi các đồi trọc đã “ngậm” đủ nước.
Trước tình hình mưa lớn kéo dài, chiều 3.8, ông Đặng Huy Hậu –Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh – đã đi kiểm tra công tác khắc phục sạt lở, sụt lún, an toàn hồ đập, bãi thải mỏ do ảnh hưởng của mưa bão, trong đó có dự án Khu đô thị Bãi Muối.
Dưới đây là một số hình ảnh về nguy cơ gây sạt lở đất từ các dự án “xẻ” đồi làm bất động sản:
![]() |
| Các hộ dân sống dưới chân đồi Ngân hàng nơm nớp lo sợ sạt lở đất. Ảnh: Nguyễn Hùng |
![]() |
| Một quả đồi xanh ở trung tâm Khu du lịch Bãi Cháy bị “xẻ thịt” khiến bùn đất trôi xuống đường trong mỗi trận mưa lớn. Ảnh: Nguyễn Hùng |
![]() |
| Đường Hậu Cần, phường Bãi Cháy dày đặc các dự án phá đồi làm bất động sản. Ảnh: Nguyễn Hùng |
![]() |
| Mỗi trận mưa lớn, lũ bùn từ các dự án như thế này còn trút đường, gây ảnh hưởng tới hệ thống thoát nước của thành phố. Ảnh: Nguyễn Hùng |
![]() |
| Nguy cơ sạt lở cao nếu mưa lớn tiếp tục kéo dài. Ảnh: Nguyễn Hùng |
![]() |
| Bờ kè đá của dự án Khu đô thị Bãi Muối đè vào tường nhà dân. Theo người dân, chỉ một tác động nhỏ của bờ kè, nhà dân có thể bị nứt hoặc đổ. Ảnh: Nguyễn Hùng |
![]() |
| Phần san gạt mới dự án Khu đô thị đồi Ngân hàng của Cty Tuấn Thành. Phía dưới là hàng trăm hộ dân. Ảnh: Nguyễn Hùng |
Nguyễn Hùng – Trần Ngọc Duy
- Kiến trúc độc đáo của 5 sân bay đẹp nhất thế giới (1 giờ trước)
- 'Đệ nhất mỹ nhân cổ trang' phải cắt dạ dày vì ung thư 13 năm trước giờ ra sao? (1 giờ trước)
- NSƯT được mệnh danh 'vua nhạc đỏ', sở hữu 2 khu du lịch (2 giờ trước)
- Khoai tây bị 'nấu chín' trong lòng đất khi nắng nóng kỷ lục càn quét Đông Á (2 giờ trước)
- Hàng xóm định tiêm thuốc bổ não để hết chóng mặt, BS Nguyễn Lân Hiếu cảnh báo (3 giờ trước)
- Cận cảnh 15.000 dinh thự xa hoa của 'ông trùm đá quý" bị bỏ hoang (3 giờ trước)
- Thấp tầng Ocean City: Lợi thế kép của nguồn cung hữu hạn trong khu đại đô thị (4 giờ trước)
- Siêu thị giảm giá đến 50% kích cầu tiêu dùng phục hồi thị trường nội địa (5 giờ trước)
- Nút giao gần 2.400 tỷ đồng với hầm chui gần 1km ở phía Tây Hà Nội (5 giờ trước)
- Xả súng tại Mỹ khiến 6 người thiệt mạng (6 giờ trước)








