Afghanistan tan hoang vì động đất, số người chết vọt lên gần 1.000

Số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng xảy ra sáng nay (22/6) ở Afghanistan tăng vọt lên 920 người và hơn 600 người khác bị thương. Giới chức địa phương lo ngại số nạn nhân sẽ còn gia tăng.

Hãng tin Guardian cho biết, một trận động đất mạnh khoảng 6,1 độ Richter đã xảy ra rạng sáng 22/6 với tâm chấn nằm ở tỉnh Khost của Afghanistan, cách không xa thủ đô Kabul về phía Đông Nam, khiến hàng trăm ngôi nhà bị đổ sập, cơ sở hạ tầng bị hư hại nghiêm trọng.

1
Một tòa nhà bị đổ sau động đất ở Afghanistan. Ảnh: ITN

Tính đến 17h cùng ngày (giờ Hà Nội), ít nhất 920 người được xác nhận đã thiệt mạng, khoảng 600 người khác bị thương. Con số thương vong được dự báo sẽ gia tăng khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được những khu vực hẻo lánh ở các tỉnh Khost, Nangarhar và Paktika gần biên giới Pakistan.

Một nhà báo có mặt tại hiện trường nói với ABC News rằng nhiều nạn nhân đã thiệt mạng khi nhà cửa của họ sập xuống trong lúc nhiều người đang ngủ.

2
Hơn 900 người được xác nhận đã thiệt mạng vì động đất ở Afghanistan. Ảnh: Getty Images

Hình ảnh trên truyền thông cho thấy nhiều người dân cố gắng đào bới các đống đổ nát với hi vọng tìm thấy thêm những người sống sót.

Chính quyền Afghanistan do Taliban kiểm soát đã kêu gọi các cơ quan cứu trợ quốc tế tới Afghanistan để giúp giải cứu những người còn mắc kẹt và tham gia khôi phục cơ sở hạ tầng sau trận động đất.

3
Những người đàn ông Afghanistan cố gắng đưa một nạn nhân ra khỏi đống đổ nát. Ảnh: Getty Images

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất kể cũng làm rung chuyển nhiều khu vực ở Pakistan nhưng chưa có báo cáo về thương vong và thiệt hại tại Pakistan.

Trung tâm địa chấn châu Âu - Địa Trung Hải (EMSC) thông tin, khoảng 119 triệu người sống trong vòng 500km quanh tâm chấn, bao gồm tại Pakistan, Afghanistan và Ấn Độ, đã cảm nhận được rung lắc mạnh mẽ.

Thái Hà / CAND