Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ngày 25/8 cho biết, khoảng 10 triệu trẻ em ở Afghanistan đang rất cần được hỗ trợ nhân đạo do tình hình bất ổn tại quốc gia này.

10 triệu trẻ em Afghanistan cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp  -0

Một số người dân Afghanistan chờ đợi được sơ tán tại sân bay Hamit Karzai ở Kabul. Ảnh Reuters.

Theo UNICEF, các chương trình hỗ trợ nhân đạo đã cứu giúp nhiều trẻ em ở Afghanistan, trong khi đó, khoảng một triệu trẻ có thể đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng, Al Jazeera đưa tin.

David Beasley, Giám đốc điều hành của Tổ chức Lương thực Thế giới (WFP) cho biết, 14 triệu người tương đương một phần ba dân số Afghanistan, sẽ phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực “vì hạn hán, xung đột, suy thoái kinh tế kéo dài nhiều năm, cộng với COVID-19”.

Ngân hàng Thế giới (WB) đã đình chỉ viện trợ cho Afghanistan, đóng băng hàng trăm triệu USD tiền tài trợ. Từ năm 2002, WB đã cung cấp 5,3 tỷ USD và có 27 dự án tại Afghanistan.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh phương Tây đang đẩy mạnh nỗ lực sơ tán sau khi Tổng thống Mỹ Biden kiên quyết giữ thời hạn rút quân và sơ tán người dân khỏi Afghanistan vào ngày 31/8.

Hơn 70.000 người đã được sơ tán khỏi Afghanistan kể từ ngày 14/8, một ngày trước khi Taliban tràn vào Kabul và giành quyền kiểm soát đất nước.

Trong ngày 25/8, nhiều nước bắt đầu quá trình sơ tán và nhận người tị nạn từ Afghanistan.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã điều một số xe tăng T-72 đến khu vực vùng núi của Tajikistan và thực nghiệm bắn mục tiêu di chuyển tầm xa, hãng tin Interfax đưa tin. Nga cũng sẽ sơ tán 500 người từ Afghanistan, bao gồm người Nga và công dân của các nước như Belarus, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan và Ukraine.

Ngoài ra, Nga cũng đã cho phép 1.000 người Afghanistan đến nước này, với điều kiện những người này phải có hộ chiếu Nga hoặc có giấy phép cư trú, học tập tại Nga.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, Berlin sẽ giúp những người Afghanistan từng làm việc với binh sĩ và tổ chức của Đức có nhu cầu rời khỏi nước này sau ngày 31/8.

Trong ngày 25/8, một máy bay chở 240 người Afghanistan, gồm 126 trẻ em, đã hạ cánh tại Budapest, Hungary. Những người này đã được đưa đến một trung tâm dành cho người di cư ở biên giới giáp với Serbia, tại đây, họ được cách ly và kiểm tra điều kiện nhập cư, trang MTI đưa tin.

Hàn Quốc cho biết nước này có kế hoạch tiếp nhận 390 người từ Afghanistan. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đây là những người từng làm việc cho Đại sứ quán Hàn Quốc tại Kabul hoặc các cơ sở như bệnh viện được Hàn Quốc xây dựng trước khi Taliban lên nắm quyền. Chuyến bay chở những người sơ tán khỏi Afghanistan sẽ đến Hàn Quốc vào ngày 26/8.

Duy Tiến

Hàng nghìn người Mỹ vẫn mắc kẹt tại Afghanistan Hàng nghìn người Mỹ vẫn mắc kẹt tại Afghanistan
Nhiều nhân viên Liên hợp quốc bị Taliban đánh đập, đe doạ Nhiều nhân viên Liên hợp quốc bị Taliban đánh đập, đe doạ
Bộ mặt mới của thủ đô Afghanistan thời Taliban 2.0 Bộ mặt mới của thủ đô Afghanistan thời Taliban 2.0