Kinh tế
07/11/2019 22:187 ô tô Trung Quốc có "đường lưỡi bò" phi pháp: Doanh nghiệp nhập khẩu nói gì?
Liên quan đến sự việc lô hàng ô tô 7 chiếc nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam có bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp bị phát hiện ở Hải Phòng, sáng 7/11, PV VTC News có buổi làm việc với ông Phạm Quốc Vũ – Giám đốc Công ty THHH Ô tô Hoa Mai (An Dương, Hải Phòng) về thông tin xung quanh lô hàng nói trên.
![]() |
| Ông Phạm Quốc Vũ – Giám đốc Công ty TNHH Ô tô Hoa Mai. |
Theo ông Vũ, gần một năm trước, Công ty Hoa Mai ký hợp đồng với đối tác Trung Quốc nhập 12 chiếc xe hiệu Hanteng về để làm mẫu, kiểm tra chất lượng toàn bộ xe cũng như các linh kiện liên quan. Nếu đảm bảo chất lượng, phù hợp với điều kiện địa hình và nhu cầu tại thị trường Việt Nam thì doanh nghiệp sẽ nhập khẩu linh kiện loại xe này để lắp ráp đồng loạt, bán ra thị trường, chứ không phải nhập nguyên chiếc 12 xe về bán hay sử dụng tại thị trường Việt Nam.
“Công ty không hề hay biết trong lô hàng có 7 xe có bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp", ông Vũ trần tình.
![]() |
| Xưởng sản xuất của Công ty Ô tô Hoa Mai. |
Theo hợp đồng, lô hàng gồm 12 chiếc, sau khi Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng) kiểm tra, kiểm hóa, bị phát hiện 7 xe có bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc. Lúc này doanh nghiệp mới biết sự việc.
Ông Vũ cho biết thêm, do doanh nghiệp chỉ mải lo sản xuất kinh doanh mà không hay biết lâu nay bản đồ có “đường lưỡi bò” bị trà trộn vào các ấn phẩm, thâm nhập vào Việt Nam nên doanh nghiệp cũng không cảnh báo trước với đối tác rằng nếu có hình ảnh phạm pháp này sẽ không nhập khẩu xe.
Đến thời điểm này, Công ty Hoa Mai không có hợp đồng nào ký với đối tác phía Trung Quốc để nhập xe nguyên chiếc mà chỉ có thể nhập linh kiện về để lắp ráp trong thời gian tới.
Ông Phạm Quốc Vũ khẳng định, để tránh xảy ra trường hợp tương tự, Công ty Hoa Mai sẽ có những điều khoản quy định chặt chẽ hơn, kiểm soát kỹ hơn, không nhập bất cứ thiết bị, linh kiện, ấn phẩm hướng dẫn hoặc tem mác nào nếu xuất hiện bản đồ “đường lưỡi bò”.
Theo thông tin từ ông Vũ, hiện toàn bộ lô hàng 12 xe vẫn đang được Chi cục Hải quan cửa khẩu Đình Vũ niêm phong để chờ giải quyết các bước tiếp theo.
- Kẻ nổ súng khiến Thiếu tá công an Quảng Ninh hy sinh khai gì trước tòa? (1 giờ trước)
- Chuyên gia: Khả năng U17 Việt Nam dự World Cup trên 50% (1 giờ trước)
- Tổng thống Putin ca ngợi vụ phóng thử tên lửa ‘mạnh nhất thế giới’ của Nga (1 giờ trước)
- Truy tìm nhóm người ném 'bom xăng' vào nhà dân giữa đêm ở Đồng Nai (1 giờ trước)
- Bé trai 11 tuổi nghi bị bố và mẹ kế bạo hành ở Nghệ An: Công an vào cuộc (1 giờ trước)
- Người đàn ông xuyên tạc, xúc phạm cơ quan chức năng từng chửi bới đánh đập mẹ (2 giờ trước)
- Xe khách lao xuống vực ở Tam Đảo làm 7 người thương vong: Khởi tố tài xế (2 giờ trước)
- Nhóm nhạc BTS lưu diễn toàn cầu, fan chờ màn tái xuất lịch sử (2 giờ trước)
- Cận cảnh 4 dự án trọng điểm được Tây Ninh thống nhất để TP.HCM làm chủ quản (2 giờ trước)
- Giá nhiên liệu tăng cao thúc đẩy nhu cầu xe điện toàn cầu (3 giờ trước)

