6 người chết vì sốt xuất huyết

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, từ đầu năm đến nay, cả nước có 6 người chết vì mắc sốt xuất huyết.

Trong văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường phòng chống sốt xuất huyết, Bộ Y tế nêu rõ, những tuần gần đây, người mắc sốt xuất huyết chiều hướng gia tăng ở một số địa phương và đã có trường hợp tử vong.

Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 14.704 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 6 người tử vong tại Bình Dương (3), Đồng Tháp (1), Tây Ninh (1), Đồng Nai (1). So với cùng kỳ năm 2021 số mắc giảm nhẹ, nhưng số tử vong tăng một trường hợp.

6 người chết vì sốt xuất huyết - 1
Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM. (Ảnh: Suckhoedoisong.vn)

Bộ Y tế dự báo thời gian tới số mắc xu hướng tăng do đang bắt đầu vào thời điểm mùa dịch. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống, không để dịch bùng phát, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Bộ đề nghị địa phương triển khai các hoạt động thiết thực nhằm truyền thông phòng chống sốt xuất huyết trước mùa dịch. Các tỉnh, thành phố giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền phối hợp với ngành y tế triển khai у chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gây đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Đa số bệnh nhân sốt xuất huyết thường tự khỏi trong 7 ngày. Tuy nhiên khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong.

Triệu chứng của sốt xuất huyết là sốt cao liên tục, kéo dài 5-7 ngày, kèm theo đau đầu, đau người, có thể nổi hạch, phát ban, trên người nổi da xung huyết đỏ, mắt đỏ xung huyết, các trường hợp nặng có dấu hiệu cảnh báo xuất hiện ngày thứ 4, 5 như cảnh đau bụng vùng gan, buồn nôn, tiểu ít, chân tay lạnh, có thể xuất huyết chảy máu dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng...

Ở nữ giới có thể có thêm hiện tượng rong kinh, rong huyết, nặng hơn có biểu hiện xuất huyết nội tạng như xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, tổn thương gan, rối loạn đông máu...

Bệnh sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng tới tính mạng nếu như phát hiện muộn. Chính vì vậy, người dân không nên chủ quan, khi có một trong những biểu hiện trên cần đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm chẩn đoán và điều trị, tuyệt đối không được tự ý theo dõi và truyền dịch tại nhà.

https://vtc.vn/6-nguoi-chet-vi-sot-xuat-huyet-ar673761.html

PHẠM QUÝ / VTC News