Trùm ma túy Colombia Dairo Antonio Usuga, hay Otoniel, đã bị lực lượng vũ trang nước này bắt giữ trong một chiến dịch quy mô tại khu vực Uraba, tỉnh Antioquia, Reuters đưa tin.
Trùm ma túy khét tiếng bậc nhất Nam Mỹ sa lưới  -0

Otoniel bị bắt giữ. Ảnh Reuters.

Otoniel là một trùm ma túy khét tiếng tại đất nước Nam Mỹ này, bị cáo buộc xuất khẩu hàng trăm tấn cocaine mỗi năm. Ngoài ra, Otoniel cũng bị cáo buộc giết nhiều sĩ quan cảnh sát, tuyển mộ trẻ vị thành niên vào đường dây và lạm dụng tình dục trẻ em, Tổng thống Colombia Ivan Duque cho biết ngày 24/10 (giờ địa phương).

Bộ trưởng Tư pháp Colombia Wilson Ruiz cho biết sẽ đệ trình lên Tòa án Tối cao nước này một bản kiến ​​nghị để dẫn độ Otoniel về Mỹ, cho biết thêm quá trình này có thể mất 4 tuần.

Trước đó, Colombia đã treo thưởng lên tới 3 tỷ peso (khoảng 800.000 USD) cho thông tin liên quan đến nơi ở của Otoniel, trong khi chính phủ Mỹ đã treo thưởng 5 triệu USD với bất kỳ ai góp sức bắt được trùm ma túy này.

Bộ trưởng Quốc phòng Diego Milano cho biết tất cả những người đã giúp tìm ra “tên tội phạm khét tiếng nhất Colombia” này đều sẽ được trao thưởng xứng đáng.

Otoniel là thủ lĩnh của băng nhóm buôn bán ma túy Clan del Golfo hay còn gọi là Gulf Clan. Băng đảng ma túy này hiện diện ở 12 trong số 32 tỉnh của Colombia và có khoảng 3.800 thành viên, theo thông tin của Cảnh sát quốc gia Colombia.

Băng đảng Clan del Golfo thậm chí còn nhúng tay vào hoạt động khai thác khoáng sản bất hợp pháp, bị cáo buộc đe dọa và sát hại các quan chức tại Colombia.

Clan del Golfo buôn bán từ 180 tấn đến 200 tấn cocaine mỗi năm, đồng thời phải chịu trách nhiệm về cái chết của hơn 200 thành viên lực lượng an ninh Colombia, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Lực lượng chức năng Colombia đã phát động Chiến dịch Agamemnon vào năm 2016 nhằm truy sát Otoniel, giết và bắt giữ hàng chục tay sai của tên này, siết chặt nguồn tài chính và buộc trùm ma túy phải thường xuyên lẩn trốn và chuyển địa điểm trú ẩn. Trong đợt truy quét gần đây, hơn 500 sĩ quan đặc nhiệm và 22 máy bay trực thăng đã được huy động.

Trùm ma túy Colombia được ví ngang Pablo Escobar vừa sa lưới Trùm ma túy Colombia được ví ngang Pablo Escobar vừa sa lưới

Lực lượng an ninh Colombia ngày 23-10 đã bắt được trùm buôn lậu ma túy bị truy nã gắt gao nhất nước này. Tổng thống ...