4 nhóm hàng hóa thiết yếu được lưu thông là gì?

Bộ Công Thương vừa có hướng dẫn mới nhất về hàng hóa nào được coi là hàng thiết yếu và được phép lưu thông khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Danh mục hàng hoá thiết yếu được phép lưu thông do Bộ Công thương hướng dẫn gồm 4 nhóm:

Nhóm thực phẩm: Nước uống, thực phẩm chức năng, thịt và sản phẩm từ thịt, ngũ cốc, thuỷ sản và sản phẩm thuỷ sản, rau củ quả…

Nhóm hàng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất: Sắt, thép, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi…

Nhóm nhiên liệu, năng lượng: Xăng dầu, khí dầu mỏ hoá lỏng, than…

Nhóm các mặt hàng khác theo nhu cầu phục vụ sản xuất, sinh hoạt của địa phương.

Trong văn bản này, Bộ Công thương cũng đề nghị các Sở Công thương rà soát, tham mưu cho UBND các tỉnh cho phép lưu thông các nhóm hàng hoá này khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, một trong những vấn đề nổi cộm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh đó là thiếu sự đồng bộ, nhất quán trong quy định, chính sách áp dụng của các địa phương về giãn cách, kiểm soát lưu thông hàng hoá, quy định về thực phẩm thiết yếu…

Chẳng hạn, mặt hàng sữa được xếp vào nhóm hàng hóa thiết yếu ở tỉnh này nhưng không thuộc nhóm hàng hoá thiết yếu ở tỉnh khác nên các doanh nghiệp sữa cũng không thể giao hàng đến đại lý.

Cũng liên quan tới việc lưu thông hàng hoá trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, cùng ngày, Bộ Công thương cũng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ.

Trong văn bản này, Bộ Công thương cho biết, trước đó Thủ tướng Chính phủ và các bộ là GTVT, Công thương, Y tế đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn địa phương liên quan tới vấn đề lưu thông hàng hoá thiết yếu, góp phần thực hiện thống nhất các quy định về phòng chống dịch Covid-19 đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu; Đồng thời yêu cầu các địa phương không được đặt ra các điều kiện cản trở việc lưu thông hàng hoá thiết yếu.

Tuy nhiên, Bộ Công thương cho rằng, do cách hiểu cũng như thực hiện tại các địa phương khác nhau nên xảy ra tình trạng một số hàng hoá là nguyên liệu đầu vào của sản xuất hoặc phục vụ nhu cầu thiết yếu cho đời sống của người dân nhưng không được lưu thông tại một số địa phương hoặc từ địa phương này sang địa phương khác.

Do đó, Bộ Công thương đã kiến nghị Thủ tướng cho phép lưu thông như điều kiện bình thường các hàng hoá cần vận chuyển với điều kiện bảo đảm phòng chống dịch Covid-19, ngoại trừ những hàng hoá cấm kinh doanh hoặc hàng hoá hạn chế kinh doanh.

PV (th)

Đề xuất ban hành danh mục hàng hóa "cấm lưu thông" thay cho "hàng hóa thiết yếu" Đề xuất ban hành danh mục hàng hóa "cấm lưu thông" thay cho "hàng hóa thiết yếu"
Tập huấn kỹ năng phòng, chống dịch cho tài xế vận chuyển hàng hóa Tập huấn kỹ năng phòng, chống dịch cho tài xế vận chuyển hàng hóa
Thị trường ngày 26-7: Hàng hóa đầy ắp, người mua thưa vắng Thị trường ngày 26-7: Hàng hóa đầy ắp, người mua thưa vắng
/ Nghề nghiệp và cuộc sống