Kinh tế
05/03/2025 17:0632.267 cá nhân kinh doanh online bị xử lý vi phạm thuế trong năm 2024
Theo báo cáo của Cục Thuế, Bộ Tài chính, tính đến ngày 27/2, hệ thống cổng thông tin điện tử dành cho hộ và cá nhân kinh doanh đăng ký, kê khai, nộp thuế từ thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số đã hỗ trợ hơn 41.500 trường hợp thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế. Tổng số thuế đã nộp vào ngân sách nhà nước lên tới hơn 258 tỷ đồng.
Cục Thuế cho biết trong năm 2024, cơ quan này đã phối hợp với 6 sàn thương mại điện tử lớn, bao gồm Shopee, Tiki, Lazada, Sendo, TikTok và Grab để yêu cầu và hỗ trợ các sàn này cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác theo quy định pháp luật.
Đến nay, qua 9 kỳ cung cấp thông tin, cơ quan thuế đã thu thập được dữ liệu từ 439 sàn giao dịch, với tổng số lượt giao dịch đạt 40 tỷ và tổng giá trị giao dịch lên tới 366.000 tỷ đồng.
Cục Thuế cũng đang mở rộng phạm vi thu thập thông tin, tiến hành hợp tác với các đơn vị vận chuyển và các nhà cung cấp nền tảng trực tuyến quốc tế tại Việt Nam để mở rộng thêm cơ sở dữ liệu về thương mại điện tử.
Trong năm 2024, ngành thuế đã xử lý vi phạm với tổng cộng 33.003 trường hợp, bao gồm 736 doanh nghiệp và 32.267 cá nhân. Số tiền thuế bị truy thu và xử phạt lên đến gần 1.400 tỷ đồng.
Trong thời gian tới, Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật Quản lý thuế, Luật Thương mại điện tử và các văn bản hướng dẫn theo hướng yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ logistic, các nhà quản lý nền tảng thương mại điện tử cung cấp thông tin về các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử.
Ngoài ra, Bộ cũng đang xây dựng Nghị định hướng dẫn Luật sửa nhiều Luật quy định trách nhiệm của nhà quản lý sàn giao dịch thương mại điện tử, nền tảng số, bao gồm tổ chức trong nước và nước ngoài trong việc khấu trừ, nộp thuế thay, kê khai số thuế khấu trừ thay cho hộ, cá nhân kinh doanh.
Bên cạnh đó, xây dựng mô hình quản lý rủi ro đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử, theo đó áp dụng trí tuệ nhận tạo (AI) để xử lý dữ liệu lớn, đưa ra các cảnh báo đối với trường hợp có rủi ro về thuế.
- Hôm nay (10-4), học sinh Hà Nội bắt đầu đăng ký thi vào lớp 10 (2 giờ trước)
- Quá trình ông Trump chuyển từ đe dọa sang đồng ý ngừng bắn 2 tuần với Iran (2 giờ trước)
- Dự trữ xăng dầu quốc gia: Không thể chờ đến khi 'khát' mới bắt đầu đào giếng (2 giờ trước)
- Doanh nghiệp lữ hành ‘đổi cách bán’ để giữ khách hè 2026 (2 giờ trước)
- Iran tuyên bố 'quản lý Hormuz ở tầm cao mới', ông Trump phản đối thu phí (3 giờ trước)
- Meta ra mắt Muse Spark, AI đầu tiên từ siêu đội ngũ của Alexandr Wang (3 giờ trước)
- Sách lớp 3 chứa link 'web đen': Kiến nghị thu hồi, website vẫn chưa bị chặn (3 giờ trước)
- Thức khuya thường xuyên gây hại sức khỏe như thế nào? (4 giờ trước)
- Phi hành gia Artemis II: Càng đi xa càng thêm trân trọng Trái Đất (4 giờ trước)
- Nắng như ‘chảo lửa’, người lao động miền Trung vật lộn mưu sinh (4 giờ trước)