3 tuần lây lan chóng mặt tới 4 châu lục của Omicron

Được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi từ mẫu xét nghiệm thu thập ngày 9/11, siêu biến chủng Omicron lây lan chóng mặt tới hơn 10 quốc gia.

Mới đây nhất, Canada thông báo phát hiện 2 ca mắc biến thể Omicron. Hai ca bệnh này từng tới Nigeria.

"Chúng tôi tiếp tục hối thúc chính phủ liên bang thực hiện các bước cần thiết để xét nghiệm bắt buộc tại điểm đến cho tất cả mọi người, bất kể họ đến từ đâu, để tăng cường bảo vệ trước sự lây lan của biến thể mới", giới chức Ontario cho hay.

Trước đó, hôm 26/11, Canada thông báo cấm nhập cảnh nước này đối với người nước ngoài đã đi qua các quốc gia miền Nam châu Phi trong vòng 14 ngày qua để ngăn Omicron xâm nhập. Tuy nhiên, quyết định rõ ràng đã muộn màng.

Hôm 28/11, Australia cho biết 2 hành khách tới Sydney từ miền Nam châu Phi một ngày trước đó dương tính với COVID-19. Phân tích sau đó cho thấy 2 người này đã nhiễm biến thể Omicron.

2 người này đều đã tiêm phòng đầy đủ, không có triệu chứng và đang được cách ly. 12 hành khách khác đến từ miền Nam châu Phi cũng buộc phải cách ly 14 ngày tại khách sạn.

3 tuần lây lan chóng mặt tới 4 châu lục của Omicron - 1
Hình ảnh so sánh các đột biến trên biến chủng Delta và Omicron. Omicron được đánh giá lây lan nhanh gấp 5 lần so với Delta. (Ảnh: RT)

Cơ quan An ninh Y tế Anh hôm 27/11 xác nhận 2 ca dương tính với thể Omicron. 2 ca bệnh này đều có liên quan đến việc di chuyển đến khu vực miền nam châu Phi.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ người dân Anh trước mối đe dọa đang nổi lên này. Cuối tuần trước, Anh đẩy mạnh tăng cường năng lực xét nghiệm và áp hạn chế đi lại đối với 4 quốc gia là Malawi, Mozambique, Zambia và Angola.

Cùng ngày, Cơ quan y tế bang Hesse của Đức ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở nước này, là người về từ Nam Phi.

"Một số đột biến điển hình của Omicron được tìm thấy trên hành khách trở về từ Nam Phi", Kai Klose - quan chức phụ trách vấn đề xã hội ở bang Hesse cho biết. Ông này nói thêm rằng quá trình giải trình tự gene đầy đủ của biến thể mới đang được thực hiện.

Quốc gia láng giềng của Đức - Bỉ là nước châu Âu đầu tiên báo cáo ca mắc thể Omicron.

Giới chức Bỉ đã tổ chức họp báo bất thường vào chiều 26/11 để xác nhận thông tin này.

Bệnh nhân là một cô gái đi du lịch từ Ai Cập qua Thổ Nhĩ Kỳ và quay về Bỉ. Cô này chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19. Hiện vẫn chưa xác định được cô gái bị nhiễm virus thể mới trong hoàn cảnh nào. Điều tra dịch tễ học cho thấy, không có thành viên nào trong gia đình ca bệnh này bị lây nhiễm.

Viện Y tế quốc gia Italia (ISS) thông báo đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron tại nước này. Ca bệnh này nhập cảnh vào Italia từ Mozambique. Bệnh nhân cùng người thân đều đang trong tình trạng sức khỏe tốt.

Hôm 28/11, Hà Lan xác nhận 13 ca nhiễm biến thể Omicron trên các chuyến bay từ Nam Phi đến nước này. Đây là các hành khách trên hai chuyến bay đến sân bay Schiphol ở thủ đô Amsterdam hôm 26/11 trước khi lệnh cấm các chuyến bay với Nam Phi có hiệu lực.

"Biến chủng Omicron đã được phát hiện trong 13 ca dương tính. Cuộc điều tra vẫn chưa hoàn tất. Biến chủng mới có thể được phát hiện ở thêm các mẫu xét nghiệm khác", Viện Y tế Quốc gia Hà Lan cho biết.

3 tuần lây lan chóng mặt tới 4 châu lục của Omicron - 2
Hơn 10 quốc gia tại 4 châu lục ghi nhận ca nhiễm Omicron. (Ảnh: Reuters)

Đan Mạch ghi nhận 2 ca nhiễm biến chủng Omicron là người trên chuyến bay từ Nam Phi. Giới chức Đan Mạch cho biết, họ đã lường trước được điều này và tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình.

Chính quyền thành phố Tirol của Áo xác nhận một nghi nhiễm Omicron là người trở về từ Nam Phi vào tuần trước. Mẫu bệnh phẩm của trường hợp này được gửi lên Cơ quan an toàn thực phẩm và y tế Áo (AGES) để xét nghiệm thêm. Kết quả sẽ có trong vài ngày tới.

Sau khi trở về từ Nam Phi cách đây 3 ngày, trường hợp này chủ yếu ở trong nhà và không biểu hiện triệu chứng.

Cộng hòa Séc đang kiểm tra một trường nhiễm nghi nhiễm Omicron là một người trở về Namibia.

"Một phòng thí nghiệm đang kiểm tra một mẫu bệnh phẩm nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron. Chúng tôi chờ xác nhận hoặc thông tin bác bỏ", người phát ngôn của Viện Y tế Quốc gia Séc cho hay.

Giới chức Hà Lan cũng mới xác nhận có 61 ca dương tính trong tổng số 600 hành khách trở về từ Nam Phi. Hiện vẫn chưa rõ họ có nhiễm siêu biến chủng Omicron không.

Omicron được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi từ mẫu xét nghiệm thu thập ngày 9/11. Trước khi được WHO xếp vào nhóm "đáng quan ngại", biến chủng này đã lây lan tới Botswana, Nam Phi, Israel và Hong Kong (Trung Quốc).

Dù chưa ghi nhận ca Omicron nào nhưng giới chức y tế Mỹ thừa nhận không thể ngăn biến thể này xâm nhập và thậm chí nó có thể đã xuất hiện tại Mỹ.

"Chúng ta sẽ câu giờ. Nhưng không thể ngăn Omicron lây nhiễm tại Mỹ. Câu hỏi là liệu chúng ta có thể làm chậm tốc độ của nó hay không", Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Mỹ cảnh báo.

Hàng loạt quốc gia trên thế giới phát hiện biến chủng Omicron Hàng loạt quốc gia trên thế giới phát hiện biến chủng Omicron

Biến chủng Omicron tiếp tục lan ra nhiều nơi trên thế giới với Canada là quốc gia mới nhất công bố phát hiện ca nhiễm ...

Thế giới gấp rút tìm cách đối phó với biến thể đáng sợ Omicron Thế giới gấp rút tìm cách đối phó với biến thể đáng sợ Omicron

Các chuyên gia y tế và các hãng dược trên thế giới đang gấp rút nghiên cứu và tin tưởng sẽ đối phó hiệu quả ...

/ vtc.vn