Dù đã có quy định “tổ chức lễ cưới trên tinh thần văn minh, tiết kiệm... không hình thức phô trương, lãng phí, mang tính vụ lợi trong lễ cưới”, nhưng một đám cưới “con quan” 3 ngày 4 tiệc khiến dân Sóc Trăng mắt tròn mắt dẹt.
3 ngay 4 tiec
Xe biển xanh được cho là đến dự đám cưới con bà Trưởng Đoàn ĐBQH Sóc Trăng, ảnh Dân trí

Năm 1999, tức là từ rất sớm- Sóc Trăng đã có quyết định 135 ban hành Quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội trên địa bàn tỉnh.

Điều 4 quy định này ghi rất rõ, đại ý: Tổ chức lễ cưới trên tinh thần văn minh, tiết kiệm... không hình thức phô trương, lãng phí, mang tính vụ lợi trong lễ cưới... mà ngoài nhân dân thì “Tất cả cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước, đoàn viên, hội viên, các tổ chức đoàn thể phải gương mẫu”.

Nhưng có vẻ quy định chỉ là quy định khi hôm qua, người dân Sóc Trăng chứng kiến tiệc cưới “rình rang chưa từng có” của con trai bà Trưởng ban Dân vận, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng.

Tiệc cưới 50 mâm tại nhà riêng ngày hôm trước; Tiệc "tiền nhóm họ" buổi chiều dành riêng cho những cán bộ chủ chốt của tỉnh với cả dãy ôtô biển xanh đưa đón khách mời. Đây là số xe được ghi lại trên báo Tuổi trẻ: 83D-0440, 83D-0501, 83D-0366, 83D-04884, 83A-00332, 80B-2479, 65E-6868, 66A-0637, 71B-0748…

Rồi lại tiệc tại tư gia trưa hôm sau. Rồi lại tiệc tiếp khách chiều tối tại nhà hàng tiệc cưới lớn nhất Sóc Trăng với 80 bàn.

3 ngày 4 bữa tiệc. Chỉ con số thôi cũng đủ thấy mức độ rình rang cho dù chỉ con số thì không đủ để nhìn thấy sự xa hoa, không đủ nhìn thấy những tréo ngoe giữa lời nói và việc làm, không đủ nhìn thấy khoảng cách giàu nghèo, khoảng cách giữa cán bộ và nhân dân, không đủ nhìn thấy thái độ của người dân với những người về nguyên tắc có trách nhiệm nêu gương.

Không xa xôi gì đâu, chỉ vừa tháng 10 năm ngoái, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 08 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Trong đó có quy định rất rõ về việc chống các biểu hiện “Sống, sinh hoạt, tiêu dùng, giải trí xa hoa, lãng phí”.

Trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp tết Kỷ Hợi, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: "Một tấm gương sống có giá trị hơn cả trăm bài diễn văn tuyên truyền.".

Và ông cho rằng: Việc nêu gương tưởng như mơ hồ, trừu tượng, nhưng nó được soi chiếu rất cụ thể vào mỗi cán bộ, đảng viên, trong mối quan hệ với người thân, gia đình; trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao...và trong cả “Đạo đức, lối sống có trong sáng”.

3 ngày 4 tiệc cưới. Đó không phải là nêu gương, trừ phi đó là một tấm gương phản ánh sự xấu xí, vô cảm với nỗi khó nghèo của người dân. Huống chi đó không chỉ là đám cưới của con một cán bộ đảng viên bình thường mà còn là của con một Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, một Trưởng Đoàn ĐBQH.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/3-ngay-4-tiec-745545.ldo

laodong.vn