3 ca nhiễm Omicron trong cộng đồng đầu tiên ở TP.HCM lây từ đâu?

Ngày 19/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, thành phố vừa ghi nhận 3 ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng đầu tiên.

Theo HCDC, 3 người nhiễm Omicron này đều liên quan bà N.T.N.P. (41 tuổi, ngụ phường 17, quận Bình Thạnh). Bà P. đã tiêm 3 mũi vaccine Pfizer và từ Mỹ về Việt Nam hôm 5/1.

Sau khi về nước, bà P. được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa). Bốn ngày sau, bà P. có kết quả xét nghiệm PCR âm tính do CDC Khánh Hòa thực hiện.

3 ca nhiễm Omicron trong cộng đồng đầu tiên ở TP.HCM lây từ đâu? - 1
Ảnh minh họa.

Ngày 10/1, bà P. bay chuyến VN1345 từ Nha Trang đến TP.HCM và được 3 người thân gồm P.D.K. (nam, 35 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh), P.T.N.H. (nữ, 46 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) và T.B.T. (nữ, 31 tuổi, ngụ quận 11) đón tại sân bay.

Sau đó, nhóm 3 người gồm bà P., ông K. và bà H. cùng đi ăn tại nhà hàng rồi về. Tối 13/1, bà P. thấy ho khan, rát họng nhẹ.

Ngày 14/1, 3 người còn lại cũng có triệu chứng nên đi khám và được lấy mẫu gửi Bệnh viện 30/4 (Bộ Công an).

Ngày 15/1, khi có kết quả dương tính, Bệnh viện 30/4 gửi mẫu của 3 người là K., H. và T. qua Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để giải trình tự gene.

Lúc này, 2 người là K. và H. đã chuyển đến nhà bà P. để cách ly. Bệnh nhân T. cách ly tại nhà riêng thuộc phường 15, quận 11.

Ngày 16/1, bà P. cũng có kết quả dương tính SARS-CoV-2 do Bệnh viện 30/4 thực hiện.

Ngày 18/1, phòng xét nghiệm của Đơn vị Nghiên cứu Lâm Sàng Đại học Oxford - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM báo cáo kết quả giải mã gene 3 mẫu bệnh phẩm của K., T. và H. cho thấy thuộc biến chủng Omicron (BA.1).

Theo HCDC, sau khi điều tra dịch tễ, cơ quan này sẽ chuyển 4 bệnh nhân qua Bệnh viện Dã chiến số 12 (TP Thủ Đức, TP.HCM) để điều trị.

Đây được xem là 3 ca mắc biến chủng Omicron trong cộng đồng đầu tiên ở TP.HCM.

Trước đó, TP.HCM phát hiện 30 ca nhiễm biến chủng Omciron là người nhập cảnh, trong đó một cụ bà 82 tuổi có nhiều bệnh nền, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. 17 người còn lại không triệu chứng, được cách ly tại Bệnh viện Dã chiến số 12 và 12 trường hợp trước đó đã được xuất hiện.

TP.HCM ghi nhận 3 ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên trong cộng đồng TP.HCM ghi nhận 3 ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên trong cộng đồng

Lãnh đạo Bệnh viện 30/4 Bộ Công an xác nhận, Bệnh viện vừa ghi nhận 3 ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên trong cộng ...

/ vtc.vn