Gà đen là một giống gà đặc sản được người dân tộc Mông ở Tây Bắc nuôi từ rất lâu đời. Dịp Tết, giá của thịt gà đen lên tới 250.000 đồng/kg nhưng các trang trại nuôi và bán gà đen vẫn bị “cháy hàng”.

Gà đen hay còn gọi là gà Mông được nuôi nhiều nhất ở vùng Lào Cai, Sơn La, Mù Cang Chải – Yên Bái và Hà Giang. Đến nay, gà đen đã được nhân giống và nuôi nhiều ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Loại gà này có đặc điểm là cả thịt và xương đều có màu đen.

250 nghin dong mot can ga den van chay hang dip tet
Gà đen - một loại gà đặc sản của dân tộc Mông.

Do điều kiện nuôi tự nhiên, được hưởng nắng – gió – lạnh và môi trường sạch nên thịt gà đen có vị ngọt đậm, da dai giòn và xương mềm khác hẳn với mùi vị của các giống gà khác. Cũng chính bởi thịt gà đen thơm ngon, giàu dinh dưỡng nên luôn được nhiều người tìm mua, nhất là vào dịp Tết.

Anh Nguyễn Xuân Bắc (tổ 7, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), chủ trang trại gà đen gần 1.500 con cho biết, anh đam mê và gắn bó với gà đen đã được 10 năm nay. Theo anh Bắc, một con gà đen nuôi để lấy thịt phải mất từ 5 tháng trở lên mới đạt trọng lượng 1,2-1,8kg. Một con gà đen thịt chuẩn có cân nặng dao động từ 1,8-3,5kg.

250 nghin dong mot can ga den van chay hang dip tet
Phải mất ít nhất 5 tháng để nuôi được một con gà đen nặng khoảng 1kg.

Việc cho sinh sản và nhân giống đàn gà đen rất khó khăn, chọn lựa con giống, chăm sóc trong thời tiết bình thường, tránh các dịch bệnh hiện nay là điều rất khó. Chính vì thế, gà đen có giá bán cao hơn so với các giống gà khác cùng loại.

“Từ Tết Dương lịch trở đi, nhiều người đã đặt mua gà đen. Có người đặt mua gà thịt, cũng có người đặt mua làm quà hoặc làm giống. Gần Tết Nguyên đán, gà đen thịt được bán với giá khá chát là 250.000 đồng/kg, nhưng tại trang trại của tôi và một số trang trại khác vẫn bị cảnh “cháy gà”, không có hàng để bán” – anh Bắc chia sẻ.

250 nghin dong mot can ga den van chay hang dip tet
250 nghin dong mot can ga den van chay hang dip tet
Anh Nguyễn Xuân Bắc cho biết, dịp Tết gà đen được nhiều người tìm mua nên trang trại nhà anh bị "cháy hàng".

Được biết, thời gian này, mỗi ngày, trang trại của anh Bắc bán ra khoảng 20-30 con gà đen thịt, loại từ 2-3kg và từ 15-30 con gà đen giống.

Chị Hà Thị Huyền Trang (Nghĩa Lộ, Văn Chấn, Yên Bái) hiện cũng đang nhân giống và nuôi hơn 200 con gà đen cho biết, dù quy mô nhỏ nhưng trung bình mỗi ngày, chuồng nuôi của chị cũng bán đi tầm 5-7 con gà cả thịt và giống.

Chị Trang cho biết thêm, đối với gà giống thì không cần cân, giá bán được quyết định bởi màu sắc lông, màu mào, dáng mào, màu chân và màu da thịt. Ngoài ra còn được quyết định bởi dáng gà (con to đẹp, cân đối). Thường thì gà đen con 7 ngày tuổi có giá từ 50-60 nghìn đồng/con; gà một tháng tuổi có giá 130-150 nghìn đồng/con.

250 nghin dong mot can ga den van chay hang dip tet
Gà đen lông xước.
250 nghin dong mot can ga den van chay hang dip tet
Gà đen lông ngược.

Hiện nay, trên thị trường giống gà đen, nhiều người sẵn sàng bỏ ra cả triệu đồng chỉ để sở hữu một con gà trống tơ mới 5 tháng, hoặc 3-4 triệu chỉ để mua một con gà đen trống và ba con gà đen mái đẻ.

Gà to nuôi trong năm thường để bán dịp Tết Dương đổ về Tết Âm. Còn lại số gà nhỏ đang nuôi, các trang trại lại để gối sang năm bán gà lớn. Người mua gà đen giống dịp Tết là để về cho phối rồi ấp, ra Giêng có gà con nuôi.

Tuy nhiên, anh Bắc và chị Trang lưu ý, gà đen có rất nhiều dòng, chủ yếu là dòng gà lông mượt, gà lông xước và gà lông ngược. Nhiều người không biết hay nhầm tưởng với giống gà ác (gà chân 5 ngón) hoặc giống gà của Indonesia và giống gà của Ai Cập.

Trần Kiều

https://laodong.vn/kinh-te/250-nghin-dong-mot-can-ga-den-van-chay-hang-dip-tet-778896.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: