Nhìn thẳng - Nói thật
18/04/2018 20:58181 cục trưởng- cần động thái mạnh của ông bộ trưởng
![]() |
Chia sẻ
Có những con số rất khủng khiếp từ ngành tài chính. Ngoài kỷ lục với 181 Cục trưởng, Bộ còn có tới 423 Cục phó, 63 Vụ trưởng và 239 Phó vụ trưởng; số lượng cấp Trưởng phòng, Phó trưởng phòng và tương đương lên tới hơn 9.100 người.
Chưa hết. Biên chế với hơn 43 nghìn người, cán bộ trong ngành thuế còn đang được hưởng lương với mức bằng 1,8 lần lương cơ bản so với cán bộ, công chức thông thường.
Báo cáo Chính phủ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016 công bố cuối năm ngoái xác định nhiều vụ, đơn vị thuộc Bộ có số lượng Phó Vụ trưởng vượt quá quy định. Có những vụ (Vụ Pháp chế) vượt tới 5 vụ phó. Tại hàng loạt các địa phương như Hải Dương, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Lai Châu, Thừa Thiên Huế, Bạc Liêu, số lượng Phó giám đốc Sở, Phó phòng cấp huyện đều vượt quy định.
Ngân sách cho bộ máy khổng lồ này hoạt động cũng khổng lồ không kém. Theo Tiền Phong, nhu cầu kinh phí để đảm bảo đáp ứng nhiệm vụ thu và các mục tiêu của ngành thuế trong giai đoạn 2016 - 2020 là hơn 82 nghìn tỷ đồng, như vậy bình quân lên tới 16,5 ngàn tỷ mỗi năm.
Một bộ máy khổng lồ, nhưng số nợ đọng thuế, tính hết 2017 lên tới 78.000 tỉ đồng.
Và, như chính xác nhận của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: 700 Chi cục thuế thu không đủ bù chi cho chính mình.
Vẫn biết tăng thu nội địa không phải là không cần thiết trong bối cảnh các FTA (Hiệp định thương mại tự do) khiến nguồn thu từ nhập khẩu giảm mạnh.
Nhưng tăng thu nội địa không thể hiệu quả khi không tiến hành song song với việc cắt giảm các khoản chi, nhất là chi thường xuyên.
57.000 biên chế thừa trong bộ máy nhà nước hay bộ máy khổng lồ trong khi không ít các Chi cục thu không đủ chi cho chính mình, xét ra phải là ưu tiên cắt giảm số 1.
Cũng vẫn biết để làm việc này không hề dễ vì động chạm đến con người. Nhưng vì thế cũng rất cần động thái mạnh tay của tư lệnh ngành tài chính.
| Chính phủ và Thủ tướng chưa xem xét đề nghị xây dựng Luật thuế tài sản
Chiều 17/4, Văn phòng Chính phủ có công văn gửi Bộ Tài chính truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về ... |
| 5 lần đề xuất tăng thuế gây tranh cãi của bộ Tài chính
Trong vòng hơn một năm, bộ Tài chính đã 5 lần đề xuất tăng thuế để "theo kịp thông lệ thế giới". Đáng nói, đó ... |
| Đẩy thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân, dân mệt lấy sức đâu mà đẩy?
Nếu đơn thuần tăng thu thuế để đảm bảo ngân sách thì cũng không ổn... |
| Những nhà ở nào không phải chịu thuế theo dự thảo của Bộ Tài chính?
Trong Dự thảo về Luật Thuế tài sản Bộ Tài chính vừa công bố gây xôn xao dư luận, các loại nhà công vụ, nhà ... |
- Anh “mở khóa vỉa hè” để tăng tốc xe điện (16:02)
- Chuyên gia: Giá bạc hợp lý là gần mức 40 USD? (50 phút trước)
- Bỏ qua mốc 10.000 bước, chỉ cần đi bộ 30 phút mỗi ngày để khỏe mạnh và giảm cân (1 giờ trước)
- Bổ sung nội tiết tố khi nào là hợp lý? (1 giờ trước)
- Có nên tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng? (1 giờ trước)
- Cùng phong tỏa eo biển Hormuz, Mỹ hay Iran giành 'thế thượng phong'? (2 giờ trước)
- Đại hội cổ đông SHB: Ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới, khẳng định bước chuyển mình chiến lược (4 giờ trước)
- Đại công trường rực sáng xuyên đêm, tăng tốc xây sân vận động lớn nhất thế giới (4 giờ trước)
- HLV Malaysia: Ai cũng thấy chất lượng cầu thủ U17 Việt Nam (4 giờ trước)
- Quốc hội giám sát dự án sân bay Long Thành, đường sắt tốc độ cao trong năm 2027 (5 giờ trước)
