16.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức của Biden

Ít nhất 16.200 lính Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai ở Washingon để tăng cường an ninh trước lễ nhậm chức của Biden tuần tới.

Tướng Daniel Hokanson, lãnh đạo Cục Vệ binh Quốc gia (NGB), hôm 11/1 cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho phép cơ quan này điều động ít nhất 10.000 binh sĩ tới Washington theo yêu cầu của Sở Mật vụ, Cảnh sát Đồi Capitol và Cảnh sát Công viên.

Với khoảng 6.200 vệ binh từ 6 bang và Đặc khu Columbia đang có mặt ở thủ đô sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1, số binh sĩ Vệ binh Quốc gia đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ lên tới 16.200 người.

Hokanson cho biết có thể huy động thêm 5.000 vệ binh nếu cần thiết, để đáp ứng những yêu cầu hỗ trợ lễ nhậm chức hiện tại và những ngày tới. Lực lượng này chủ yếu "hỗ trợ các nhiệm vụ an ninh, hậu cần, liên lạc và thông tin".

"Vẫn như lâu nay, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là bảo vệ người dân và tài sản. Vệ binh Quốc gia mong được làm việc với các đối tác ở thủ đô và liên bang để đảm bảo một lễ nhậm chức hòa bình cho Tổng thống đắc cử Biden vào ngày 20/1", ông Hokanson nói trong một thông cáo.

4740 1000 jpeg 9837 1610415770

Người biểu tình gây bạo loạn tại quốc hội Mỹ hôm 6/1. Ảnh: AP.

An ninh đang được tăng cường tại Washington sau khi đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào quốc hội, phá cửa, lục soát các văn phòng, tấn công cảnh sát nhằm cản trở cuộc họp xác nhận kết quả bầu cử.

6 người đã thiệt mạng liên quan đến vụ bạo loạn, trong đó có hai sĩ quan Cảnh sát Đồi Capitol. Bộ Quốc phòng Mỹ bị chỉ trích là thiếu sẵn sàng và phản ứng chậm chạp với vụ bạo lực. Chỉ có một lực lượng nhỏ gồm 340 vệ binh có mặt ở Washington trong thời gian xảy ra vụ bạo loạn.

Tuy nhiên, giới chức Lầu Năm góc bác bỏ cáo buộc thiếu cảnh giác, cho hay vụ bạo loạn diễn tiến quá nhanh mà không lường trước được. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Jonathan Hoffman cho biết đến trước ngày diễn ra cuộc họp hôm 6/1, họ vẫn được cảnh sát quốc hội và Bộ An ninh Nội địa thông báo là không cần hỗ trợ thêm.

"Chúng tôi đã dựa vào Cảnh sát Đồi Capitol và cơ quan hành pháp liên bang để đưa ra đánh giá về tình hình", ông Hoffman nói. "Và dựa trên đánh giá mà họ có được, họ tin rằng đã có đủ nhân sự và không đưa ra yêu cầu hỗ trợ".

Giới chức đang mở cuộc điều tra ít nhất 25 trường hợp khủng bố trong nước và hai hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ đã gửi thư cho Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy yêu cầu họp với các thành viên của Ủy ban Quân vụ Hạ viện về phản ứng của Lầu Năm Góc và Vệ binh Quốc gia với vụ bạo loạn.

Thị trưởng Washington Muriel Bowser hôm 10/1 đã kêu gọi Bộ An ninh Nội địa tăng cường các bước nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô trước lễ nhậm chức của Biden.

Anh Ngọc (Theo Hill)

Thách thức và cơ hội của Biden Thách thức và cơ hội của Biden
Ông Biden công bố chủ đề lễ nhậm chức: ‘Nước Mỹ thống nhất’ Ông Biden công bố chủ đề lễ nhậm chức: ‘Nước Mỹ thống nhất’
Doanh nghiệp trả đũa các nghị sỹ phản đối chiến thắng của ông Biden Doanh nghiệp trả đũa các nghị sỹ phản đối chiến thắng của ông Biden
/ vnexpress.net