15 cảnh sát thiệt mạng trong vụ tấn công ở miền Nam nước Nga

Khu vực Dagestan, phía Nam nước Nga hôm 23/6 chấn động với một loạt vụ tấn công chết người ở 2 thành phố lớn, nhắm vào các giáo đường và nhà thờ Chính thống giáo.

Theo RT, các vụ tấn công xảy ra ở thủ phủ khu vực Dagestan, bao gồm thành phố Makhachkala và Derbent, là một trong những khu vực có đông người Hồi giáo ở vùng Bắc Caucasus Nga, trải dài dọc theo bờ biển Caspian. Hai thành phố cách nhau khoảng 120 km. 

Tại Derben, các quan chức an ninh xác nhận rằng có một cuộc đột kích vào nhà thờ Chính thống giáo, và linh mục tối cao của nhà thờ, ông Nikolay Kotelnikov bị sát hại dã man. Những kẻ tấn công cũng giết chết một người bảo vệ.

Hiện trường vụ tấn công ở Dagestan, Nga.

Hiện trường vụ tấn công ở Dagestan, Nga. 

Theo tổ chức tôn giáo Hội đồng Do Thái Nga, giáo đường Derbent gần đây đã tăng cường an ninh, có một đội cảnh sát túc trực bên ngoài và các nhân viên bảo vệ tư nhân túc trực trong khuôn viên.

Những cảnh sát và nhân viên an ninh này là những người đầu tiên đối đầu với các tay súng. Nhóm tấn công đột kích vào giáo đường khoảng 40 phút trước buổi cầu nguyện buổi tối, sau đó đã sử dụng bom lửa để đốt cháy tòa nhà.

Trong khi đó, cuộc tấn công bạo lực tại thành phố Makhachkala bắt đầu bằng cuộc đột kích vào một đồn cảnh sát giao thông. Trong số nhiều video lan truyền trên mạng, có một video quay nhóm tấn công bao gồm ba người đàn ông.

Sau đó, một số phương tiện truyền thông đưa tin một nhóm tiến hành bắt giữ con tin tại nhà thờ Makhachkala.

Các con số thương vong vẫn đang được cập nhật, theo các nhà chức trách, ít nhất 15 cảnh sát thiệt mạng và một số người dân thương vong. Cơ quan nội vụ khu vực cho biết tổng cộng 16 người, trong đó có 13 cảnh sát, đã được đưa đến bệnh viện chính ở Makhachkala trong suốt cả ngày.

Có nhiều thông tin rải rác về các nghi phạm. Một số phương tiện truyền thông trích dẫn nguồn tin cảnh sát cho rằng hai trong số những kẻ tấn công ở Makhachkala được xác định là con trai của một người đứng đầu thành phố. Các quan chức Nga khác mô tả các tay súng là thành viên của một tổ chức khủng bố quốc tế.

Đại diện của các cộng đồng Do Thái, Thiên chúa giáo và Hồi giáo ở Nga đã lên án rộng rãi các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự này, cho rằng thủ phạm đang tìm cách kích động hận thù tôn giáo.

Phương Anh / VTC News