Trong ngày đầu tiên thực hiện kích hoạt các đường bay nội địa, nhiều hãng hàng không dù được cấp phép xong đã “bỏ chuyến” không thực hiện

Chiều 10/10, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản báo cáo về tình hình triển khai thí điểm khai thác thương mại nội địa giai đoạn 10/10-20/10/2021. Theo đó, trong ngày đầu tiên thực hiện kích hoạt các đường bay nội địa, nhiều hãng hàng không dù được cấp phép xong đã “bỏ chuyến” không thực hiện vì các lý do: Cách ly, thời tiết và không có khách.

Hàng không Vietnam Airlines đứng đầu danh sách

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, dẫn đầu danh sách hãng hàng không được cấp phép nhưng không thực hiện là Viẹtnam Airlines.

Cụ thể, trong ngày 10/10, hãng này có 6 chuyến bay không thực hiện được. Cụ thể, chuyến bay TP Hồ Chí Minh-Hà Nội: Không thực hiện do khách phải cách ly tập trung, Hà Nội lại chưa có hướng dẫn cụ thể. Chuyến TP Hồ Chí Minh-Thanh Hoá và ngược lại không thực hiện do bão; chuyến TP Hồ Chí Minh-Nghệ An và ngược lại không thực hiện do bão; chuyến TP Hồ Chí Minh-Kiên Giang và ngược lại không thực hiện do không có khách; chuyến TP Hồ Chí Minh-Cà Mau và ngược lại không thực hiện do không có khách. Tình cảnh không có khách cũng xảy ra tương tự ở chuyên Thanh Hoá-Lâm Đồng và ngược lại.

Hôm nay, 14 chuyến bay được cấp phép nhưng các hãng không thực hiện -0

Hành khách làm thủ tục bay trong ngày 10/10.

Hãng hàng không VietJet có 4 chuyến. Trong đó, chuyến TP Hồ Chí Minh-Phú Yên và ngược lại không thực hiện do không kịp mở bán; TP Hồ Chí Minh - Hải Phòng không thực hiện do bão; TP Hồ Chí Minh-Gia Lai và ngược lại: Không thực hiện do không kịp mở bán; Hà Nội- Đà Nẵng và ngược lại không thực hiện do khách phải cach ly tập trung, trong khi hướng dẫn cách ly tập trung cụ thể của Hà Nội chưa có. Tuyến Đà Nẵng-Cần Thơ và ngược lại không thực hiện do không kịp mở bán.

Hãng hàng không Bamboo Airways có đường bay TP Hồ Chí Minh-Thừa Thiên Huế và ngược lại không thực hiện được do hành khách phải đăng ký trước và phải được phê duyệt của tỉnh để đến Thừa Thiên Huế. Đường bay TP Hồ Chí Minh-Quảng Bình và ngược lại cũng không thể thực hiện do khách phải cách ly tập trung nên khách bỏ chỗ. Với đường bay Đà Nẵng-Đăk Lăk và ngược lại cũng không thể thực hiện do chưa kịp mở bán.

Đề xuất bỏ yêu cầu hành khách phải cách ly tập trung

Để có thể triển khai các chuyến bay thương mại thường lệ theo kế hoạch, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chỉ đạo thống nhất quy định về điều kiện đối với hành khách tham gia giao thông bằng đường hàng không, áp dụng chung trong toàn quốc (Ví dụ ngoài các quy định của Bộ GTVT, tỉnh Thừa Thiên Huế còn yêu cầu thêm hành khách phải đăng ký trước và phải được tỉnh phê duyệt để đến tỉnh nhà). Không yêu cầu hành khách phải cách ly tập trung.

Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có cảng hàng không cần phải có quy định rõ ràng phương thức kiểm soát (dịch bệnh) đối với các hành khách đến nhưng không lưu trú, cư trú tại địa phương này. Hành khách đi từ vùng xanh chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72h nhằm tạo điều kiện cho người dân trở về các thành phố lớn làm việc (hiện nay tỷ lệ tiêm vaccien) từ các địa phương ngoài Hà Nội và TP Hồ Chí Minh còn thấp và nhiều địa phương là vùng xanh, quy định hành khách phải tiêm đủ 2 mũi vaccine, mũi 2 tiêm trước ngày bay 14 ngày như hiện nay thì các đường bay ngách và các chuyến bay chiều Hà Nội/TP Hồ Chí Minh từ các tỉnh thành khác sẽ có rất ít hành khách).

Cục Hàng không cũng đề xuất bỏ giãn cách trên máy bay để giảm áp lực chi phí/ghế và giá vé đối với hành khách do hành khách đã được xét nghiệm âm tính trong vòng 72h (Ví dụ: Các chuyến bay chiều đến TP Hồ Chí Minh sẽ rất vắng khách nên áp lực cân đối phí khai thác hai chiều là rất lớn, khó thực hiện được chuyến bay).

Trước đó, theo quy định triển khai tạm thời các đường bay nội địa chở khách thường lệ của Bộ GTVT, từ ngày 10 đến hết ngày 20-10, sẽ thí điểm mỗi ngày tổ chức 38 chuyến bay, gồm 13 chuyến từ TP.Hồ Chí Minh đi các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hòa, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hóa, Hải Phòng, Phú Quốc, Gia Lai, Rạch Giá với tần suất 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Từ 10/10, mỗi ngày có 38 chuyến bay nội địa, khách phải tiêm đủ 2 liều vaccine Từ 10/10, mỗi ngày có 38 chuyến bay nội địa, khách phải tiêm đủ 2 liều vaccine

Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ thí điểm bay nội địa từ 10/10, mỗi ngày có 38 chuyến, khách bay phải có xét ...