Sáng 24/2, 117.600 liều vaccine Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca về đến sân bay Tân Sơn Nhất, đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch cấp bách hiện nay.

Lô hàng này nằm trong hợp đồng đã ký kết từ tháng 11 năm ngoái giữa AstraZeneca và Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC). Vaccine được Bộ Y tế tạo điều kiện nhập khẩn cấp, trong bối cảnh Covid-19 đang lây nhiễm 13 tỉnh thành 27 ngày qua.

Trao đổi với VnExpress sáng 23/2, đại diện của Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) cho biết thông tin trên. Tuy nhiên, đại diện VNVC từ chối cung cấp thông tin sâu vì điều kiện bảo mật đã ký với đối tác.

Vaccine do AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu và sản xuất. VNVC đã đặt mua 30 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca trong năm 2021. Số vaccine này được giao thành nhiều đợt. Lô đầu tiên gồm 117.600 liều này sẽ được đưa về hệ thống kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca.

Hiện chưa rõ kế hoạch của Bộ Y tế đưa lô vaccine này vào tiêm chủng như thế nào. Hôm 27/2, Bộ Y tế công bố 11 nhóm người được tiêm vaccine Covid-19 trước, theo mức độ ưu tiên tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vaccine hạn chế hiện nay. Trong đó, nhân viên y tế và nhân viên tham gia phòng chống dịch (Ban chỉ đạo các cấp, nhân viên của các khu cách ly, phóng viên...) được ưu tiên hàng đầu.

4738 6

Nhân viên y tế mở hộp vaccine Astra Zeneca. Ảnh: AFP.

Theo Bộ Y tế, vaccine được Covax Facility hỗ trợ cho Việt Nam, điều kiện bảo quản 2-8°C. Bộ Y tế tạo điều kiện mở, hỗ trợ miễn phí nhập khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu hàng không quốc tế Nội Bài hoặc Tân Sơn Nhất, được thông quan ngay lập tức sau khi vaccine về đến cửa khẩu hàng không và chuyển về Kho quốc gia hoặc kho khu vực trước khi chuyển xuống các tuyến dưới.

VNVC là công ty đầu tiên có vaccine Covid-19 và là đơn vị duy nhất được AstraZeneca lựa chọn phân phối vaccine AstraZeneca với số lượng lớn tại Việt Nam. Hồi tháng 1, VNVC được Bộ Y tế cấp phép xuất khẩu - nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine, sinh phẩm ở điều kiện lạnh 2-8 độ C, vaccine, sinh phẩm bảo quản ở điều kiện âm sâu (âm 40 đến âm 86 độ C).

Ba kho lạnh âm 86 độ C của VNVC ở TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội có thể bảo quản 3 triệu liều vaccine Covid-19 tại một thời điểm.

Đây là lô vaccine Astra Zeneca đầu tiên được nhập khẩu, nằm trong số 30 triệu liều mà Việt Nam đặt mua. Ngoài ra, Liên minh vaccine toàn cầu Covax sẽ viện trợ cho Việt Nam khoảng 4,9 triệu liều vaccine AstraZeneca trong quý 1 và 2 năm 2021. Trong quý 3 sẽ có thêm 33 triệu liều.

4827 7

Kho lạnh âm sâu bảo quản vaccine Covid-19 tại một trung tâm VNVC TP HCM. Ảnh: VNVC.

Trước đó, ngày 1/2, Bộ Y tế đã phê duyệt vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch. Vaccine này đã được cấp phép lưu hành một năm hoặc nhập khẩu có điều kiện tại Philippines, Thái Lan, Anh, Việt Nam và một số quốc gia khác.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca tên là ChAdOx, do AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford nghiên cứu, phát triển. Vaccine được điều chế dựa trên công nghệ vector virus, sử dụng virus cảm cúm vô hại từ tinh tinh.

Hiệu quả bảo vệ của vaccine dao động 62-90%, tùy thuộc vào liều tiêm. Có hai liệu trình vaccine khác nhau trong thử nghiệm. Ở phác đồ một, tình nguyện viên nhận một nửa liều, sau đó ít nhất một tháng được tiêm liều đầy đủ, đạt hiệu quả 90%. Phác đồ thứ hai tiêm hai liều đầy đủ cách nhau một tháng, đạt hiệu quả 62%. Hiệu quả trung bình của hai phác đồ là 70%.

ChAdOx là một trong các ứng viên vaccine cho kết quả khả quan trong thử nghiệm giai đoạn 3 quy mô lớn. Dù không đạt mức độ hiệu quả như sản phẩm của hai đối thủ là Moderna và Pfizer, bù lại vaccine Oxford có giá thấp, dễ vận chuyển và bảo quản hơn.

Thư Anh

Kế hoạch tiêm 4,8 triệu liều vaccine COVID-19 cho người Việt Nam Kế hoạch tiêm 4,8 triệu liều vaccine COVID-19 cho người Việt Nam
11 nhóm người ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam 11 nhóm người ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam
Mua 15 triệu liều vaccine Covid-19, tiêm 2 mũi cho mỗi người dân Thủ đô Mua 15 triệu liều vaccine Covid-19, tiêm 2 mũi cho mỗi người dân Thủ đô

https://vnexpress.net/117-600-lieu-vaccine-covid-19-dau-tien-ve-toi-viet-nam-4239253.html

vnexpress.net