Sở Y tế Hà Nội sáng nay tiếp nhận 10.000 bộ xét nghiệm loại mới nhất RT-rPCR và 12.000 mặt nạ chống giọt bắn từ nhà tài trợ để phục vụ phòng chống dịch.

10.000 kit xét nghiệm và 12.000 mặt nạ chống giọt bắn sẽ được phân bổ đến các cơ sở y tế và lực lượng cán bộ đang làm việc ở các bệnh viện, khu cách ly, nơi tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực của thành phố.

"Hà Nội có số lượng người về từ Đà Nẵng rất đông, nhu cầu xét nghiệm chẩn đoán bằng phương pháp RT-PCR rất lớn", bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở y tế Hà Nội, nói.

RT-rPCR là bộ test mới nhất hiện nay, cho kết quả tức thì và độ nhạy cao. Bộ RT-PCR trước đó phải qua một lớp điện di nữa mới có kết quả.

10000 bo xet nghiem ncov bo sung cho ha noi
Bộ kít xét nghiệm RT- PCR được nhà tài trợ trao cho Sở Y tế Hà Nội sáng 7/8. Ảnh: M.P

Bà Hà cho biết 10.000 bộ kit, do Bệnh viện đa khoa Tâm Anh trao tặng, ngay trong chiều nay sẽ phục vụ sàng lọc những ca bệnh sớm, những người có biểu hiện nghi ngờ và có yếu tố dịch tễ, người trở về từ vùng dịch.

Đại diện nhà tài trợ cho biết, kit xét nghiệm này do Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất, đã được Cơ quan chuyên môn về thẩm định sản phẩm y tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận vào ngày 26/4. Bộ xét nghiệm được sản xuất theo quy trình hết sức nghiêm ngặt và được kiểm định các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại. Bộ xét nghiệm RT- rPCR được sử dụng tại Việt Nam với hiệu quả phát hiện bệnh cao và được rất nhiều quốc gia trên thế giới đặt hàng sản xuất.

Gần 100.000 người đã từ Đà Nẵng về Hà Nội trong ngày từ 15 đến 29/7. Trong đó hàng chục nghìn người đã xét nghiệm nhanh tìm nCoV. Trong số này, một nhân viên công ty xe bus 10/10 xét nghiệm nhanh âm tính, nhưng sau đó qua RT-PCR dương tính, đã trở thành bệnh nhân Covid-19.

Tại cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện về phòng chống Covid-19 chiều qua, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã yêu cầu phải xét nghiệm PCR cho tất cả người từ vùng dịch về.

Hiện thành phố có 3 máy xét nghiệm PCR, có thể xét nghiệm 500-700 mẫu một ngày, có thể nâng lên đến 2.000 mẫu nếu được bổ sung máy. Đội ngũ lấy mẫu đã được đào tạo có thể lấy gần 12.000 mẫu dịch họng hầu một ngày, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC), trước đó cho biết.

Lê Nga

Hà Nội có thêm 1 ca mắc COVID-19, liên quan đến Đà Nẵng Hà Nội có thêm 1 ca mắc COVID-19, liên quan đến Đà Nẵng

Người phụ nữ trên đi du lịch Đà Nẵng cùng gia đình (7 người) từ 24-26/7, ở tại Khách sạn số 13-17, Dương Đình Nghệ, ...

10 ngày nữa mà không có ca Covid-19 mới, Hà Nội tương đối an toàn 10 ngày nữa mà không có ca Covid-19 mới, Hà Nội tương đối an toàn

Thường trực Thành uỷ Hà Nội họp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố vào chiều nay (6/8) đã bàn nhiều giải ...

Hà Nội lên tiếng vụ test nhanh Covid-19 âm tính, xét nghiệm lại dương tính Hà Nội lên tiếng vụ test nhanh Covid-19 âm tính, xét nghiệm lại dương tính

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thừa nhận, test nhanh Covid-19 có độ đặc hiệu nhất định. Do đó, Hà Nội sẽ mở rộng ...

https://vnexpress.net/10-000-bo-xet-nghiem-ncov-bo-sung-cho-ha-noi-4142924.html

vnexpress.net