Quốc tế
17/11/2019 16:131 năm biểu tình "áo vàng": Gần 150 người bị bắt, bạo lực trở lại Paris
Các cuộc biểu tình "áo vàng" diễn ra trên toàn nước Pháp ngày 16/11, một năm sau khi các cuộc tuần hành đầu tiên bắt đầu. Cảnh sát Paris phải sử dụng hơi cay và vòi rồng khi một số khu vực biểu tình biến thành bạo lực.
![]() |
Nhiều người mặc trang phục đen và đeo khẩu trang, đốt các rào chắn, phá hoại các ngân hàng và tấn công cảnh sát. Tính đến tối 16/11, cảnh sát Paris bắt giữ 147 người.
Theo BBC, các cuộc biểu tình trên toàn quốc nhằm gửi một thông điệp đến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, khi một số người cáo buộc chính phủ phớt lờ nhu cầu của dân chúng.
Các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra tháng 11/2018 vì giá nhiên liệu tăng, dần lan rộng sang một phạm vi lớn, bao gồm chi phí sinh hoạt, lương và bất bình đẳng kinh tế. Tổng thống Pháp Macron cố gắng giải quyết các cuộc biểu tình với lời hứa giảm thuế, tăng lương hưu và cải cách, song nhiều người vẫn cho rằng những gì ông làm là không đủ. “Chúng tôi sẽ ở đây dù Macron không muốn điều đó” – những người biểu tình nói hôm 16/11.
Nhiều người biểu tình "áo vàng" cho rằng Tổng thống Macron đang bảo vệ “giới tinh hoa” Paris, đặc biệt là thành phần giàu có, trong khi không giải quyết tình trạng khó khăn của công dân các khu vực khác.
![]() |
![]() |
- Yết hầu năng lượng toàn cầu bị bóp nghẹt và mối nguy toàn thế giới (16:40)
- Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm duy trì hoạt động bình thường của ACV (16:19)
- Giải mã 'ma trận' công nghệ restream tinh vi của Xôi Lạc TV (16:02)
- Bùng nổ AI: Cơ hội lớn cho khối ngành công nghệ và bài toán chọn ngành của thí sinh (1 giờ trước)
- “Nhảy việc” sau Tết và sự dịch chuyển của thị trường lao động (1 giờ trước)
- Đồng USD tạm dừng đà tăng, chờ động lực mới? (1 giờ trước)
- Cảnh báo khủng hoảng béo phì ở trẻ em trên toàn cầu (1 giờ trước)
- Bí mật về tờ polymer (1 giờ trước)
- Chiều nay, giá bán lẻ xăng, dầu đồng loạt tăng cao (1 giờ trước)
- Từ 18 tuổi trở xuống mổ cận thị được hưởng bảo hiểm y tế (2 giờ trước)


