Xã hội
12/02/2019 17:40Vì sao miền Bắc nắng nóng như mùa hè dịp Tết Kỷ Hợi 2019?
Đánh giá về tình hình thời tiết trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa qua, bà Lê Thị Loan, Phó trưởng Phòng Dự báo thời Tiết - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết thời tiết Tết Nguyên đán năm nay khá nóng so với cùng thời điểm này nhiều năm qua.
![]() |
Miền Bắc vừa trải qua những ngày nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019 với nền nhiệt rất cao, nóng hơn khá nhiều so với nền nhiệt dịp Tết Nguyên đán nhiều năm trở lại đây - Ảnh: Báo Tin tức
Theo bà Loan, nguyên nhân chính gây ra trạng thái thời tiết nóng này, là do khối không khí lạnh chi phối thời tiết Bắc Bộ suy yếu và không có đợt không khí lạnh tăng cường nào bổ sung trong những ngày qua. Ngoài ra, một khối không khí nóng ở phía Tây phát triển và tác động đến thời tiết các tỉnh miền Bắc khiến cho tình trạng nóng kéo dài hơn trong dịp Tết này.
"Theo những số liệu chúng tôi đo được thì nền nhiệt độ tại các tỉnh Bắc Bộ trong những ngày Tết Kỷ Hợi vừa qua, phổ biến dao động quanh 28-30 độ C. Ngày 8-2, nhiều điểm lên trên 30 độ C. Với các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, có những điểm như tại Mường La (Sơn La) 33-34 độ C" - bà Loan cho hay.
Hiện tại khối không khí lạnh chi phối thời tiết các tỉnh miền Bắc vẫn tiếp tục quá trình suy yếu. Tuy nhiên, khối không khí gây nóng cho Bắc Bộ trong những ngày qua sẽ bắt đầu hoạt động yếu dần, vì vậy nền nhiệt các tỉnh Bắc Bộ cũng như Hà Nội sẽ giảm.
"Từ hôm nay 11-2, một khối không khí lạnh nhỏ từ phía Bắc bổ sung xuống. Chính vì vậy mà nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ sẽ có quá trình giảm nhiệt đáng kể, trời chuyển mát trong ngày 11-2 và nhiệt độ cao nhất ngày chỉ phổ biến dưới 26 độ C. Ngoài ra, mưa nhỏ sẽ xuất hiện trong ngày làm việc đầu Xuân năm mới này" - bà Lê Thị Loan thông tin.
| Dự báo thời tiết hôm nay 12/2: Miền Bắc mưa lạnh, có nơi dưới 15 độ C
Dự báo thời tiết hôm nay 12/2, thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn vài nơi, sáng và ... |
| Miền Bắc mưa lạnh, có nơi dưới 15 độ C
Hôm nay (12/2), thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn vài nơi, sáng và đêm trời rét với ... |
Văn Duẩn
- Tin nắng nóng diện rộng trên 36°C ở miền Bắc và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày (20 phút trước)
- Vì sao bất động sản vẫn chưa xuất hiện “làn sóng” giảm giá (39 phút trước)
- Trung lập chiến lược - lợi thế cạnh tranh mới của châu Á (59 phút trước)
- Tiết kiệm điện: Khoản đầu tư cho năng lực cạnh tranh (1 giờ trước)
- Chuyện mới trên giàn khoan (Kỳ 2) (1 giờ trước)
- Trao quyền để “thắp sáng” kinh tế đêm (1 giờ trước)
- Khi nào thì tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh tăng lãi suất? (1 giờ trước)
- Cựu thí sinh Olympia đạt GPA 3.96, sở hữu hơn 40.000 lượt theo dõi (2 giờ trước)
- Ảnh Tăng Thanh Hà tuổi 18 gây sốt (2 giờ trước)
- Gỡ “điểm nghẽn” quy định độ tuổi để tăng nguồn tạng ghép (2 giờ trước)
