Câu chuyện nhân văn
12/09/2018 21:35Vì sao Hà Nội muốn dân bỏ thói quen ăn thịt chó?
UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản về tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn.
Theo đó, TP giao UBND các quận huyện cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn, tổ chức ký cam kết thực hiện việc khai báo nuôi chó, mèo và chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt đối với bệnh dại.
Các địa phương phải tiêm phòng triệt để cho đàn chó, mèo trong diện phải tiêm và cấp giấy chứng nhận tiêm phòng theo quy định. Khuyến khích việc đeo thẻ nhận diện chó, mèo đã được tiêm phòng dại.
![]() |
Hà Nội muốn người dân không ăn thịt chó
Thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan tuyên truyền để người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo.
Văn bản nêu, "thành phố mong muốn người dân thấy được ý nghĩa nhân văn của việc đối xử nhân đạo với súc vật".
Theo UBND TP Hà Nội, việc kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo đã tạo ra những phản cảm đối với khách tham quan du lịch, du khách quốc tế sinh sống, làm việc tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của một thủ đô văn minh, hiện đại.
Ngoài ra còn tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh dại, bệnh xoắn khuẩn, bệnh tả... cho các đối tượng tham gia quá trình kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo.
Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có khoảng 493.000 con chó, mèo, trong đótrên 87% nuôi với mục đích giữ nhà, còn lại nuôi với các mục đích làm cảnh, kinh doanh hoặc làm thực phẩm.
Trong 5 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn có khoảng 5.000 người bị súc vật cắn, gần 90% do chó, mèo; 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại ở các huyện Phúc Thọ, Sóc Sơn và Phú Xuyên.
Thùy Dung
| Hà Nội mong người dân bỏ thói quen ăn thịt chó: Có dễ không?
Hà Nội đã ra văn bản chính thức mong muốn người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, đem lại hình ảnh văn minh ... |
| Vì sao người Triều Tiên ăn nhiều thịt chó vào những ngày nóng nhất?
Ngoài bia, kem đá bào siro thì thịt chó là món ăn được người dân Triều Tiên ưa thích trong những ngày nóng nhất trong ... |
| Quan niệm ăn thịt chó “giải đen” trước tết, nhiều quán thịt chó đắt hàng
Theo sư thầy Thích Trí Thịnh, quan niệm của nhiều người về việc ăn thịt chó trước tết để giải đen là hoàn toàn không ... |
- Kiatisak động viên cầu thủ Thái Lan: 'Không sợ, chẳng còn gì để mất' (09:47)
- Hà Nội dự kiến khởi công, khánh thành 16 dự án dịp Quốc khánh 2-9 (58 phút trước)
- Đủ kiểu hét giá vé xem tuyển Việt Nam đấu Thái Lan từ trên mạng ra đường phố (1 giờ trước)
- Cựu nữ Thẩm phán và cựu Phó Viện trưởng Viện KSND TP Huế nhận hối lộ thế nào? (1 giờ trước)
- Canada áp thuế trả đũa Mỹ (1 giờ trước)
- Tổng thống Mỹ tuyên bố eo biển Hormuz đã được gỡ thủy lôi (2 giờ trước)
- Lật thuyền ở Thái Nguyên, 3 người mất tích (2 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 26/8: Tiếp đà giảm mạnh (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 26/8: Chưa ngừng đà đi lên (2 giờ trước)
- Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác (2 giờ trước)
